วัดบ้านสวน
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดบ้านสวน ตั้งอยู่เลขที่ ๑๖๖ บ้านสวน หมู่ที่ ๖ ตําบลมะกอกเหนือ อําเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๓๘ ไร่ ๒ งาน ๗๓ ตารางวา ส.ค. ๑ เลขที่ ๕๐๔ อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๕ เส้น ๓ วา ทิศใต้ยาว ๖ เส้น ๔ วา ทิศตะวันออกยาว ๗ เส้น ๑ วา ทิศตะวันตกยาว ๖ เส้น ๑ วา มีที่ธรณีสงฆ์ ๕ แปลง เนื้อที่ ๒๕ ไร่ ๕ งาน ๗๓ ตารางวา น.ส. ๓ เลขที่ ๑๘๘๗ ส.ค. ๑ เลขที่ ๕๐๕, ๘๐๗, ๓๕๐, ๑๗๗

พื้นที่ตั้งวัดเป็นเนินสูง เอียงลาดจากทิศตะวันตกไปยังทิศตะวันออก พื้นดินเป็นดินปนทราย อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มีอุโบสถกว้าง ๑๘ เมตร ยาว ๓๑ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๔๑๓ โครงสร้างเป็นอุโบสถ ๒ ชั้น ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๘ เมตร ยาว ๒๘ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๒๔ โครงสร้างคอนกรีต กุฏิสงฆ์ จํานวน ๗ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารไม้และครึ่งตึกครึ่งไม้ ศาลาจตุรมุขเป็นศาลาที่ประดิษฐานรูปเหมือนของพระครูพิพัฒน์สิริธร (หลวงพ่อคง) อดีตเจ้าอาวาส เป็นอาคารตึกชั้นเดียวมียอดแหลมติดกนกลวดลายทั้งภายในและภายนอก สําหรับปูชนียวัตถุมี พระพุทธรูปพระประธาน ๓ องค์ ปางมารวิชัย ขัดสมาธิเพชรหล่อด้วยปูนซีเมนต์ สร้าง พ.ศ. ๒๕๕๔ พระพุทธรูปหล่อด้วยโลหะปางมารวิชัย ในศาลาการเปรียญ สร้าง พ.ศ. ๒๕๐๖ พระพุทธรูป ปางห้ามญาติสร้าง พ.ศ. ๒๕๒๐ พระพุทธรูปปางห้ามญาติขนาดเล็ก สร้างสมัยทวารวดี พระศรีวิสุทธิเวที รองเจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กรุงเทพ ฯ อัญเชิญมา ถวายเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๑ พระพุทธรูปขนาดใหญ่ พระประธานในอุโบสถหลังใหม่ และพระพุทธรูปองค์เล็กๆ ปางต่าง ๆ สร้างด้วยไม้และโลหะ สร้างสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์

วัดบ้านสวน สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๐๗๐ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๓ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๖๐ เมตร

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ พระครูขันตยาภรณ์ (พรหม ขนฺติโก)

รางวัลที่ได้รับ

๑. วัดพัฒนาตัวอย่างดีเด่น ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๓

๒. สำนักปฏิบัติธรรมแห่งที่ ๑๐

๓. รางวัลเสาเสมาธรรมจักร

ศาสนวัตถุ

เหรียญพ่อท่านสมภารนอโม

กิจกรรมประจำปี

๑. การทำบุญอดีตเจ้าอาวาส กำหนดจัดในวันแรม ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐ ของทุกปี

๒. การห่มผ้าพระธาตุ กำหนดจัดในวันวิสาขบูชา ของทุกปี

เลขที่ ๑๖๖ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๖/บ้านสวน
จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๗๗๓).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
บุคคลอ้างอิง นางสาวนิศาชล มีศรี อีเมล์ meesri.nisachon@gmail.com
ถนน ราเมศวร์
จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000