วัดอุดมวราราม
จังหวัด : พัทลุง
รายละเอียด

วัดอุดมวราราม ตั้งอยู่เลขที่ ๖๖ บ้านตลาดเขาชัยสน หมู่ที่ ๓ ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุงสังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๑๔ ไร่ ๓ งาน ๒๔ ตารางวา ทิศใต้ ติดต่อกับถนนหลวงเขาชัยสน ทิศตะวันตก ติดต่อกับถนนเขาชัยสน

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบอาคารเสนาสนะต่าง ๆ มีศาลาการเปรียญกว้าง ๑๔ เมตร โครงสร้างคอนกรีตและไม้ กุฎิสงฆ์จำนวน ๑๘ หลัง โครงสร้างเป็นอาคารไม้และครึ่งตึกครึ่งไม้ ๔ หลัง หอระฆัง กว้าง ๓.๘๐ เมตร สูง ๑๐ เมตร โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก นอกจากนี้มีโรงครัว หอฉัน และศาลาตั้งศพ สำหรับปูชนียวัตถุมี พระพุทธรูปโลหะลงรักปิดทอง ปางมารวิชัย พระเพลากว้าง ๙๗ เซนติเมตร สูง ๑๒๐ เมตร ประติมากรรมจาก วัดบางพลีใหญ่ จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๑ และพระพุทธรูปขัดมัน พระเพลากว้าง ๑๐๑ เซนติเมตร สูง ๑๖๑ เซนติเมตร อาจารย์ผานิดา เกตุทัศน์ กรุงเทพมหานคร สร้างถวายเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๘

วัดอุดมวราราม สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๔ โดยมีนายอุดม นางเจริญศรี รักแดง บริจาคที่ดิน เนื้อที่ ๑๐ ไร่ ๓๗ ตารางวา แล้วดำเนินการสร้างวัดนี้ขึ้นมา ต่อมาได้บริจาคที่ดินเพิ่มเติมอีก ๒ ไร่ ได้รับอนุญาตให้สร้างวัดจากทางราชการวันที่ ๑๖ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๐๙ กระทรวงศึกษาธิการประกาศ ตั้งเป็นวัดวันที่ ๘ เมยายน พ.ศ. ๒๕๑๓ ที่ได้ชื่อวัดอย่างนั่นก็เพื่อเป็นเกียรติอนุสรณ์แก่นายอุดม รักแดง ผู้บริจาคและทุนทรัพย์ในการสร้างวัด ซึ่งได้อุปถัมภ์วัดนี้ตลอดมา ชาวบ้านบางคนเรียกว่า “วัดอุดม”

วัดอุดมวราราม ได้รับพระราชทานวิงสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๑๙ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ

ศาสนวัตถุ

๑. วิหารที่ประดิษฐานรูปเหมือนครูอาคมวินัยกิจ (สุวรรณ อาคโม)

๒. พระพุทธรูปตาหลวงจันทร์

๓. รูปเหมือนพ่อท่านคล้าย

ผลงาน/เกียรติบัตร

วัดพัฒนาตัวอย่าง ปี พ.ศ. ๒๕๓๕

เลขที่ ๖๖ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๓ บ้านกลางควน
ตำบล เขาชัยสน อำเภอ เขาชัยสน จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ที่มา : ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๘๖๘).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
บุคคลอ้างอิง นางสาวธิดา ส่งไข่
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง อีเมล์ culture-phatthalung@hotmail.com
ถนน ราเมศวร์
ตำบล คูหาสวรรค์ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000
โทรศัพท์ ๐ ๗๔๖๑ ๗๙๕๘ โทรสาร ๐ ๗๔๖๑ ๗๙๕๙