กระเป๋าผ้าแฟชั่นบ้านซำผักแว่น
เสนอโดย ศรีสะเกษ วันที่ 21 มกราคม 2565
อนุมัติโดย ศรีสะเกษ วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565
จังหวัด : ศรีสะเกษ
0 379

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อชุมชน/เครือข่าย กลุ่มชุมชนผลิตกระเป๋าแฟชั่นบ้านซำผักแว่น

ที่อยู่ บ้านเลขที่ 119 ซอย - ถนน – หมู่ที่ 9

ตำบล/แขวง ภูเงิน อำเภอ/เขต กันทรลักษ์ จังหวัด ศรีสะเกษ

รหัสไปรษณีย์ 33110 โทรศัพท์ 08 3310 3453

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ชุมชน

ประเภทผลิตภัณฑ์

- ชื่อผลิตภัณฑ์ กระเป๋าผ้าแฟชั่น

รายละเอียดของผลิตภัณฑ์ชุมชน

ประวัติความเป็นมา/ทุนทางวัฒนธรรม ที่เป็นแรงบันดาลใจในการผลิต

ผ้าไทยมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อผ้า สีสันลวดลาย มีเสน่ห์ที่ดึงดูดใจ ซึ่งเป็นต้นทุนเดิมที่มีอยู่ในชุมชนหาง่ายเนื่องจากเป็นทอผ้าในหมู่บ้านที่มีลวดลายที่สร้างสรรค์ จึงได้แรงบันดาลใจ และได้หยิบเอาผ้ามาทำกระเป๋า เพื่อเป็นการสนับสนุนชาวบ้านชุมชนทอผ้าทำให้หัตถกรรมในชุมชน และวัฒนธรรมคงอยู่ตลอดไปผ้าที่ได้จากแต่ละชุมชนจะมีความแตกต่างกันไป ซึ่งกระเป๋าไม่ได้เป็นเพียงภาชนะใส่ของสำหรับพกพาหากแต่มันคือเครื่องแสดงสถานะทางสังคมที่บ่งบอกถึงรสนิยม ที่มาที่ไป และอยากให้คนได้ใช้กระเป๋าผ้าไทยกันเยอะๆ

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

การตัดเย็บด้วยฝีมืออันประณีต มีคุณภาพทั้งเรื่องวัสดุและการบริการ ในราคาที่จับต้องได้ เป็นของไทยแท้ ดูแลรักษาง่าย สวยงามมีความคงทน มีหลายแบบ หลายราคา

วัสดุ/ส่วนประกอบ/กระบวนการในการผลิต

เครื่องมือ และอุปกรณ์ที่ใช้

๑. จักรเย็บผ้า

๒. จักรโพ้ง

๓. กรรไกร กาว ไม้บรรทัด เข็มหมุด ด้าย ชอล์ก

๔. ผ้าเคมีแข็ง ผ้าแก้ว ผ้ากาว ฟองน้ำ ผ้าเคมีแข็ง ฟองน้ำ

๕. ใยสังเคราะห์ (สำหรับใส่ในหูกระเป๋า)

๖. ซิป และอะไหล่ต่าง ๆ

๗. กระดาษสร้างแบบ

ขั้นตอนในการทำ

๑. เลือกผ้าทอ โดยเลือกลวดลาย สีสันให้เหมาะสมกับรูปแบบกระเป๋าแต่ละชนิด

๒. ทำการสร้างแบบลงบนกระดาษสร้างแบบ และเขียนแบบแพทเทิร์นกระเป๋าลงบนผืนผ้า
๓. ตัดผ้าที่จะทำกระเป๋า และผ้าเคมีตามแบบที่สร้างไว้
๔. นำเศษผ้าทอมัดหมี่ที่เลือกสรรแล้วมารีดเพื่อให้เห็นลวดลายที่ชัดเจน และง่ายต่อการตัดเย็บ
๕. วางผ้าเคมีเข้ากับเศษผ้าทอมัดหมี่ แล้วขีดเส้นด้วยชอล์กบนผืนผ้า และเย็บตามรอยที่ขีดไว้
๖. ตัดเย็บตามแบบ ใส่ซิบ และอะไหล่ต่าง ๆ
๗. บรรจุใส่ถุง/บรรจุภัณฑ์
รายละเอียดผลิตภัณฑ์

๑) ประโยชน์ใช้สอย บรรจุสิ่งของ พกพา

๒) การเก็บรักษา -

๓) ราคา ๑๒๐ – ๑,๒๐๐ บาท

๔) ระยะเวลาในการผลิต ๓๐ ใบ : ๑ สัปดาห์

๕) สถานที่ในการจัดจำหน่าย งานแสดงสินค้า

เลขที่ 119 หมู่ที่/หมู่บ้าน 9
ตำบล ภูเงิน อำเภอ กันทรลักษ์ จังหวัด ศรีสะเกษ รหัสไปรษณีย์ 33110