ผลิตภัณฑ์ย้อมมะเกลือ
เสนอโดย ศรีสะเกษ วันที่ 24 มกราคม 2565
อนุมัติโดย ศรีสะเกษ วันที่ 24 มกราคม 2565
จังหวัด : ศรีสะเกษ
0 237

ข้อมูลทั่วไป

ข้อมูลชุมชน/เครือข่าย/ผู้ประกอบการ

ชื่อชุมชน/เครือข่ายนางกัญญาณัฐปักปิ่น

ที่อยู่ บ้านเลขที่๑๓๐/๑หมู่ที่ตำบลห้วยทับทันอำเภอห้วยทับทันจังหวัดศรีสะเกษ

รหัสไปรษณีย์๓๓๒๑๐โทรศัพท์๐๘๐-๗๒๓๗๗๖๔

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ชุมชน

-ชื่อผลิตภัณฑ์เสื้อ,ผ้า ย้อมมะเกลือ ย้อมสีมะดัน

รายละเอียดของผลิตภัณฑ์ชุมชน

ประวัติความเป็นมา/ทุนทางวัฒนธรรม ที่เป็นแรงบันดาลใจในการผลิต

อำเภอห้วยทับทันเป็นอำเภอที่ขึ้นชื่อเรื่องไก่ย่างไม้มะดัน ซึ่งใช้ลำต้น กิ่งก้าน ของ ต้นมะดันในการนำมาคีบไก่ย่างและซึ่งในการทำหีบไม้ดังกล่าวจะมีการปอกหรือหลอกเปลือกมะดันออก ทำให้เกิดแนวคิดในการนำเปลือกไม้มะดันที่ลอกออกมาย้อมเป็นสีย้อมผ้า เกิดเป็นสีสันสวยงามและเป็นสีธรรมชาติปกติในเขตอำเภอห้วยทับทันจะขึ้นชื่อเรื่องผ่าย้อมมะเกลือแต่ด้วยการจำกัดของฤดูการออกดอกออกผลของผลมะเกลือ จึงได้นำแนวคิดการนำเปลือกไม้มะดันมาย้อมให้สีธรรมชาติซึ่งจะมีเปลือกมะดันทั้งปีไม่ต้องรอเหมือนกับผลมะเกลือ ถือเป็นการนำเศษเปลือกไม้ที่ไม่มีค่านำมาเพิ่มมูลค่าทำให้เกิดการสร้างงานสร้างรายได้ขึ้นอีกทางหนึ่ง

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

ให้สีธรรมชาติที่เกิดจากกระบวนกานย้อมสีแบบธรรมชาติ มีสีสันสวยงามและเมื่อนำมาแส่วด้วยไหมยิ่งเพิ่มความโดดเด่นของสินค้าให้สวยงามยิ่งขึ้นมีความคงทน ใส่แล้วไม่ระคายผิวเพราะเป็นสีธรรมชาติ

วัสดุ/ส่วนประกอบ/กระบวนการในการผลิต

๑.เปลือกไม้มะดัน (ตากแดดให้แห้ง)

๒.นำเปลือกมะดันที่ตากแดดแห้งแล้วมาต้ม ใส่น้ำ ๔ส่วน ต้มให้เหลือเพียง ๒ ส่วน

๓.น้ำปูนใส หรือปูนแดง เกลือ สารส้ม มาผสมในอัตราส่วนที่พอเหมาะ

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

๑. ประโยชน์ใช้สอยสวมใส่ ประดับ ตกแต่ง ร่างกาย อาคารสถานที่ที่ต้องการ

๒. การเก็บรักษาเก็บในที่ร่ม

๓. ราคาตั้งแต่ ๓๐๐ขึ้นไปแล้วแต่สินค้าแต่ละชนิด

๔. วัสดุ/ส่วนประกอบชิ้นผ้าเส้นไหมด้าย เข็ม

๕. ระยะเวลาในการผลิต๑ สัปดาห์เป็นต้นไป

๖. สถานที่ในการจัดจำหน่าย ๑๓๐/๑ หมู่ ๑ตำบลห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ โทร.๐๘๐-๗๒๓๗๗๖๔.

การพัฒนาต่อยอด

ความต้องการได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ

-องค์ความรู้และความต้องการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้องการเรียนรู้การผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องชิ้นใหม่เพิ่มเติมมากกว่าเดิม

-การส่งเสริมตลาดและการจำหน่ายให้ภาครัฐจัดส่งเสริมการตลาดและจัดหาตลาดให้อย่างต่อเนื่อง

การเชื่อมโยงเครือข่าย

เชื่อมโยงกับชุมชนในลักษณะ

-ใช้แรงงานในท้องถิ่น / ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น/ ชุมชนร่วมบริหารจัดการ

-มีแรงงานที่ใช้ในการผลิตของกลุ่ม ได้แก่ แรงงานที่มีฝีมือและทักษะ จำนวน ๑-๕ คน

ช่องทางการจัดจำหน่าย

มีช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้าได้แก่

-การจำหน่ายตามงานออกบูธต่าง ๆ

-การจำหน่ายในFacebook/Lineตนเอง

เลขที่ 130/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
บุคคลอ้างอิง นางกัญญาณัฐ ปักปิ่น
ตำบล ห้วยทับทัน อำเภอ ห้วยทับทัน จังหวัด ศรีสะเกษ รหัสไปรษณีย์ 33210