ผ้าคลุมไหล่มัดย้อมสีธรรมชาติ
เสนอโดย ศรีสะเกษ วันที่ 24 มกราคม 2565
อนุมัติโดย ศรีสะเกษ วันที่ 25 มกราคม 2565
จังหวัด : ศรีสะเกษ
0 244

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อ/ชื่อกิจการ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรทุ่งไชย หมู่ ๓ (นางอรพิน ศรีบาง)

ที่อยู่ บ้านเลขที่ ๑ หมู่ที่ ๓ ตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ

โทรศัพท์ ๐๙๓-๔๑๗๙๐๕๕

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ชุมชน

- ชื่อผลิตภัณฑ์ ผ้าคลุมไหล่มัดย้อมสีธรรมชาติ

รายละเอียดของผลิตภัณฑ์ชุมชน

ประวัติความเป็นมา/ทุนทางวัฒนธรรม ที่เป็นแรงบันดาลใจในการผลิต

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรทุ่งไชย หมู่ที่ ๓ เป็นกลุ่มทอผ้าไหมที่ก่อตั้งมานาน การทอผ้าไหม สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งถือว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านทุ่งไชย มีเอกลักษณ์เฉพาะที่โดดเด่นโดยใช้เส้นไหมเลี้ยงเอง ต่อมา ปี ๒๕๕๙ อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ มาสอนและแนะนำให้มัดย้อมสีธรรมชาติ จากคลั่ง เปลือกมังคุด มะหูด และต่อมาได้ประยุกต์เป็นผ้าคลุมไหล่มัดย้อมสีธรรมชาติ

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

เป็นผ้าคลุมไหล่มัดย้อมสีธรรมชาติ จากคลั่ง มะหูด เปลือกมังคุด

องค์ประกอบ/ส่วนประกอบ /กระบวนในการผลิต

องค์ประกอบ/ส่วนประกอบ

- เตาเผา และฟืน

- กะละมังอะลูมิเนียมหรือสังกะสี สำหรับต้มน้ำสี

- กะละมังพลาสติก สำหรับล้าง

- ผ้าไหมสำหรับย้อม

- สารช่วยกัดสี

- ส่วนของพืชที่ให้สีย้อม

- น้ำด่าง

กระบวนการผลิต

การมัดลาย ต้องมัดขณะผ้ายังเปียกหมาดๆ โดยใช้วัสดุที่มีรูปทรงต่างๆ เป็นตัวช่วยสร้างลวดลาย แล้วใช้เชือกฟางหรือยางมัดเป็นรูปต่างๆ

การย้อม นำผ้าที่มัดลวดลายแล้วไปต้มกับน้ำที่เตรียมไว้ 3 ชั่วโมง และทุก 1 ชั่วโมง ต้องนำผ้ามัดย้อมล้างน้ำด่างหรือน้ำปูนใส แล้วนำไปย้อมสีจากคลั่งอีกครั้ง จึงนำไปผึ่งในที่ร่ม จากนั้นจึงนำมาทำเป็นผ้าคลุมไหล่

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

๑) ประโยชน์ใช้สอย เป็นเครื่องนุ่งห่ม

๒) ราคา ผืนละ ๑,๘๐๐ บาท

๓) วัสดุ/ส่วนประกอบ ผ้าไหม ครั่ง

๔) ระยะเวลาในการผลิต ๓ วัน / ผืน

๕) สถานที่ในการจัดจำหน่าย บ้านทุ่งไชย หมู่ที่ ๓ ต.ทุ่งไชย อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรทุ่งไชย
เลขที่หมู่ที่/หมู่บ้าน
บุคคลอ้างอิง นางอรพิน ศรีบาง
ตำบล ทุ่งไชย อำเภอ อุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ รหัสไปรษณีย์ 33120