ขนมตุ้มเปล
เสนอโดย ตราด วันที่ 24 มกราคม 2565
อนุมัติโดย ตราด วันที่ 24 มกราคม 2565
0 187
รายละเอียด

ขนมตุ้มเปล เป็นขนมพื้นบ้านของชาวชอง บ้านช้างทูน อ.บ่อไร่ จ.ตราด

ซึ่งเป็นขนมที่ทำมาจากข้าวเหนียว มาคลุกผสมกับเกลือ เพื่อไว้ยัดใส่ในตุ้มเปล โดยการทำตุ้มเปล คือ นำใบมะพร้าวอ่อนมาสานเป็นรูปทรงต่างๆ เช่น ปลาตะเพียน นก ตั๊กแตน ตะกร้อ หรือรูปทรงอื่นๆ สำหรับกรอกข้าวเหนียวลงไป เมื่อนี่งขนมจนสุก หน้าตาก็จะคล้ายๆ ข้าวเหนียวนิ่ง เวลากินให้จิ้มกับน้ำตาลอ้อย จะมีรสชาติหวานๆ เค็มๆ

จังหวัด ตราด
หมู่ที่/หมู่บ้าน ช้างทูน
ตำบล ช้างทูน อำเภอ บ่อไร่ จังหวัด ตราด รหัสไปรษณีย์ 23000