สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน
เสนอโดย - วันที่ 1 มกราคม 2553
อนุมัติโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน วันที่ 3 เมษายน 2563
จังหวัด : แม่ฮ่องสอน
1 725

ตั้งอยู่ ณ ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน ชั้น ๑ (หลังเดิม)

เป็นหน่วยงานที่มีฐานะเทียบเท่ากองในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรมและปฏิบัติงานในฐานะผู้แทนกระทรวงวัฒนธรรมในส่วนภูมิภาครวมทั้งดำเนินการประสาน ส่งเสริม สนับสนุนการปฏิบัติงานด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม ในจังหวัด ในการส่งเสริมการพัฒนาองค์ความรู้ แหล่งเรียนรู้ด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม ตลอดจนดำเนินการป้องกัน แก้ไขความเบี่ยงเบนทางวัฒนธรรม โดยใช้กลไกการประสานความร่วมมือกับหน่วยงาน ภาครัฐ เอกชนและภาคีเครือข่าย ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานหลัก เพื่อบูรณาการกับหน่วยงาน องค์กร เครือข่ายที่เกี่ยวข้องในการกำหนดและขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ การพัฒนางานด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมในพื้นที่จังหวัด ประสานและสนับสนุนการดำเนินงานของสภาวัฒนธรรมทุกระดับ และเครือข่ายอื่นที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ นอกจากภารกิจดังกล่าวแล้ว ยังปฏิบัติงานตามพระราชบัญญัติและกฎกระทรวงในความรับผิดชอบของกระทรวงวัฒนธรรม ที่กำหนดไว้ในอำนาจหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัดหรือตามที่ได้รับมอบหมายเป็นหน่วยงานในส่วนภูมิภาคสังกัดกระทรวงวัฒนธรรมซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่มีหน้าที่ประสาน ส่งเสริม สนับสนุน งานด้านศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม และภารกิจอื่นๆ ได้รับมอบหมาย

: วิสัยทัศน์ :

• องค์กรแห่งการสืบสาน รักษา ต่อยอด งานด้านศาสนา ศิลปะเเละวัฒนธรรม เพื่อสร้างรายได้เเละความสุขให้ประชาชน

: พันธกิจ :

• เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และทํานุบํารุงศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม ให้มีการ รักษา สืบทอดและพัฒนาอย่างยั่งยืน
  • ส่งเสริมการพัฒนาและต่อยอดทุนทางวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ
  • ส่งเสริมและพัฒนาความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับประเทศเพื่อนบ้าน
  • สร้างจิตสํานึก สร้างค่านิยม และวิถีชีวิตที่ดีงามในสังคมไทย
  • บริหารจัดการองค์ความรู้ และส่งเสริมการสร้างนวัตกรรมด้านศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม

: ยุทธศาสตร์การดำเนินงานของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด :

• เสริมสร้างความตระหนักต่อสถาบันหลักของชาติ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และ สืบทอดวัฒนธรรม
  • ส่งเสริมการนําทุนทางวัฒนธรรมท้องถิ่น มาพัฒนาและสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ
  • ส่งเสริมความสัมพันธ์ และภาพลักษณ์ไทยในมิติวัฒนธรรม
  • เสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม ค่านิยม และความเป็นไทย
  • ส่งเสริมการบริหารจัดการองค์ความรู้ และส่งเสริมการสร้างนวัตกรรมด้านศาสนา ศิลปะและ วัฒนธรรม ด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศและการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่
  • บริหารจัดการงานด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม ด้วยหลักธรรมาภิบาล

ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน
ถนน ขุนลุมประพาส
อีเมล์ wt_maehongson@hotmail.com
ตำบล จองคำ อำเภอ เมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัด แม่ฮ่องสอน รหัสไปรษณีย์ 58000

TRIN 13 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 16:17
เพิ่มการจัดห้องทำงาน แบบใหม่ด้วยนะครับ