เลขที่ : 35965
พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (หน้าศูนย์ราชการจังหวัดระยอง)
เสนอโดย - วันที่ 1 มกราคม 2553
อนุมัติโดย ระยอง วันที่ 3 มีนาคม 2555
จังหวัด : ระยอง
1 1209
รายละเอียด

การจัดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประดิษฐานด้านหน้าศาลากลางแห่งใหม่ โดยการดำริสร้างของ นายประพันธ์ ชลวีระวงศ์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง คณะกรรมการบริหารศูนย์ราชการจังหวัดระยอง และที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการมีมติเห็นชอบให้ดำเนินการจัดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ณ หน้าศูนย์ราชการจังหวัดระยอง เพื่อเป็นสถานที่ถวายบังคมสักการะของข้าราชการ พนักงาน และประชาชนทุกหมู่เหล่า รวมทั้งใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีในวันปิยมหาราช โดยกำหนดให้จัดสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ขนาด 2 เท่าของพระองค์จริง เพื่อให้เป็นสง่าสมพระเกียรติ และเป็นสิริมงคลแก่ชาวระยองสืบไป พร้อมทั้งจัดสร้างแท่นประดิษฐานฯ ให้สอดรับสภาพภูมิทัศน์ของศูนย์ราชการจังหวัดระยองที่ถูกกำหนดให้เป็นศูนย์ราชการในเมืองศูนย์กลางความเจริญภาคตะวันออก และได้มีการทำพิธีวางศิลาฤกษ์แท่นประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ เมื่อวันที่ 29 กรกฏาคม พ.ศ.2545 เวลา 09.29 น.

สถานที่ตั้ง
ภายในบริเวณหน้าศูนย์ราชการจังหวัดระยอง
เลขที่ - ซอย - ถนน สุขุมวิท
ตำบล มาบตาพุด อำเภอ เมืองระยอง จังหวัด ระยอง
บุคคลอ้างอิง นายเฉลียว ราชบุรี
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยองเขต 1
ตำบล ท่าประดู่ อำเภอ เมืองระยอง จังหวัด ระยอง รหัสไปรษณีย์ 21000