วัดอลงกรณ์
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดอลงกรณ์ ตั้งอยู่สองสาที่บ้านคลองลัดตาโชติ หมู่ที่ 1ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดนี้เดิมชื่อว่า วัดใหม่ตากรณ์ เพราะผู้อุทิศที่ดิน และสร้างวัดให้คือ นายกร และนางจาด ขอตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2430 สองสามีภรรยาผู้สร้างวัด ได้สร้างโบสถ์และศาลา
การเปรียญ หอกลาง 2 หลัง และกุฏิสงฆ์ 6 หลัง ต่อมาได้มีผู้มีจิตศรัทธาสร้างกุฏิสงฆ์
ให้อีก 2 หลัง เมื่อสร้างเสร็จแล้วได้ไปอาราธนา พระอาจารย์แย้ม จากวัดใหม่ท้องคุ้ง มาเป็นเจ้าอาวาส และท่านได้เป็นผู้จัดการผูกพัทธสีมาขึ้น ได้รับวิสุงคามสีมาก เมื่อ
พ.ศ.2438 เปลี่ยนชื่อว่า วัดอลงกรณ์ วัดนี้โชคดีที่ได้เจ้าอาวาสเป็นพระนักพัฒนา
ได้ปฏิสังขรณ์และบูรณะวัดให้เจริญรุ่งเรืองมาจนทุกวันนี้ รับทอดต่อ ๆ กันมาจาก
พระอาจารย์แย้ม ได้แก่ พระอธิการทองสุข พระอธิการทองคำ ตลอดจนเจ้าอาวาส
องค์ปัจจุบัน ทำให้วัดนี้ได้ชื่อว่ามีพระที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ มั่นอยู่ในศีลาจารวัตร
เป็นอย่างดีเสมอมา ทำให้ประชาชนมีความศรัทธา มีความร่วมมือในการบริจาคเสมอมา

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชมและนมัสการ ได้แก่

พระประธานในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปล่อเนื้อทองเหลือง ปางสมาธิสร้างมาคู่กับวัด อุโบสถ ทรงไทยไม้สัก ซึ่งควรอนุรักษ์ไว้ วิหารหลวงปู่ฤทธิชัยรณฤทธิ์ นับถือกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 / คลองลัดตาโชติ ซอย -
ตำบล บางช้าง อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th