วัดใหญ่
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย สมุทรสงคราม วันที่ 27 ธันวาคม 2555
จังหวัด : สมุทรสงคราม
0 3649
รายละเอียด

วัดใหญ่ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นวัดโบราณ
สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยา ประมาณ พ.ศ. ๒๒๐๐ ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง วัดนี้อยู่เหนือปากคลองแม่กลอง มีแม่น้ำ และคลอง ขนาบอยู่ ๒ ด้าน ด้านพื้นที่วัดจึงถูกน้ำเซาะ
หายไปมาก ไม่ตรงกับเนื้อที่ในโฉนด แม้แต่พื้นที่ดินที่เคยเป็นเกาะอยู่ปากคลองปัจจุบันก็หายไปหมดแล้ว

แต่เดิมวัดนี้มีชื่อว่า "วัดโคกเนิน" เดิมเข้าใจว่าผู้สร้างมี ๓ คน พี่น้อง ชื่อ เนิน เดิม และ มี ภายหลังทรุดโทรมมากเพราะภัยสงคราม ต่อมาเจ้าพระยารัตนาธิเบศร์ (กุน ) สมุหนายก ในรัชกาลที่ ๒ เคยตั้งบ้านเรือนอยู่ข้างวัดนี้ ได้บูรณะปฎิสังขรณ์ให้ใหม่ทั้งหมด เป็นวัดที่ใหญ่โตสวยงามมากในลำน้ำแม่กลองด้วยฝีมือช่างหลวงในรัชกาลที่ ๒ ประชาชนทั่วไปจึงเรียกวัดนี้ว่า“วัดใหญ่” มาจนถึงทุกวันนี้

สิ่งสำคัญของวัดที่ควรชม

๑. อุโบสถอันงดงามของวัด

๒. หลวงพ่อแก่นจันทร์ แกะสลักด้วยไม้จันทร์ ลงรักปิดทองปางห้ามสมุทรขนาดหน้าพระอุระกว้าง ๔๐ ซ.ม. ความสูง จากพระบาทถึงยอดพระเกตุ ๒.๑๐ เมตร

๓. พระประทานในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยปูน ลงรักปิดทอง ขนาดพระอุระกว้าง ๑.๑๐ เมตร ความสูงจากฐาน ๔ เมตรเศษ

๔. กลองใหญ่ขุดจากต้นซุงใหญ่ ขึงด้วยหนังวัวกระทิงจากป่าเมืองกาณจนบุรี

๕. เจดีย์บรรจุอัฐิของเจ้าพระยารัตนาธิเบศร์ (กุน ) อยู่ด้านหลังศาลาการเปรียญ

เจ้าอาวาสวัดใหญ่ พระครูสมุทรภัทรคุณ

โทร ๐๓๔ - ๗๑๑๖๙๗ ๐๓๔ – ๗๑๒๕๓๑

วัด ศาสนสถาน
วัดใหญ่
ตำบล แม่กลอง อำเภอ เมืองสมุทรสงคราม จังหวัด สมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสุภาวดี บุตรดา
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอเมืองฯ อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ถนน เอกชัย
โทรศัพท์ 034711697...034-7181 โทรสาร 034-718138