วัดสวนแก้วอุทยานน้อย
เสนอโดย - วันที่ 1 มกราคม 2553
อนุมัติโดย สวจ.สุโขทัย วันที่ 15 ธันวาคม 2554
0 1871
รายละเอียด

เป็นวัดที่ตั้งอยู่ภายในกำแพงเมืองศรีสัชนาลัย ใกล้กับสถานที่ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นพระราชวัง อยู่ห่างจากวัดช้างล้อมมาทางทิศตะวันออกประมาณ 200 เมตร โบราณสถานประกอบด้วยเจดีย์ทรงดอกบัวตูม ล้อมรอบด้วยกำแพงแก้ว รอบเจดีย์มีเจดีย์รายอยู่ 13 องค์ วิหารด้านหน้าเชื่อมต่อกับมณฑปประดิษฐานพระพุทธรูป เรียกมณฑป ลักษณะนี้ว่า “พระคันธกุฎี” มีหลังคาก่ออิฐทรงจั่ว พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ประดิษฐานอยู่ภายในยังปรากฏให้เห็นโกลน และแกลนไม้สักที่ใช้เป็นแกนยึดพระกรแล้วฉาบปูน

สถานที่ตั้ง
วัดสวนแก้วอุทยานน้อย อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน พระปรางค์ ซอย - ถนน -
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
บุคคลอ้างอิง นายบัณฑิต ทองอร่าม
ชื่อที่ทำงาน อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อีเมล์ sisat_pp@hotmail.com
เลขที่ - ซอย - ถนน -
ตำบล ศรีสัชนาลัย อำเภอ ศรีสัชนาลัย จังหวัด สุโขทัย รหัสไปรษณีย์ 64190
เว็บไซต์ -