กลุ่มเพิงหินโนนสาวเอ้
เสนอโดย pom pom วันที่ 29 มีนาคม 2554
อนุมัติโดย อุดรธานี วันที่ 19 ธันวาคม 2554
0 1667
รายละเอียด
ลักษณะเป็นก้อนหินทรายรูปร่างคล้ายแท่งสามเหลี่ยมหัวกลับ มีขนาด กว้าง 10.75 เมตร ยาว 11 เมตร สูง 5 เมตร ตั้งอยู่บนลานหินบริเวณที่ปรากฏภาพเขียนสีด้วยสีแดงเข้ม มีภาพลายเส้นที่เขียนต่อเนื่องกันจนเต็มผนัง หาจุดเริ่มต้นและจุดลงท้ายไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีภาพลายเส้นคู่ขนาน ลายหยักฟันปลา ลายวงคด ลายทางมะพร้าว ลายสี่เหลี่ยมต่อแถวยาว ลายขีดเป็นบั้งลายวงคดต่อกันคล้ายลูกโซ่ ลายสามเหลี่ยม ลายเส้นคด ลายเส้นบันได และลายเส้นโค้งขนาน นอกนั้นเป็นลายเส้นที่เขียนขึ้นมาใหม่ด้วยสีขาว เป็นภาพช้าง หงส์ และม้า ผนังที่เขียนภาพด้านนี้ยาว 8 เมตร และกว้าง 2.50 เมตร ส่วนทางด้านทิศตะวันตกมีภาพลายเส้นเขียนด้วยสีแดงเป็นภาพลายเส้นโค้งขนาด 3 เส้น
อุทยานประวัติสาสตร์ภูพระบาท
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่บ้านติ้ว
อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท
ตำบล เมืองพาน อำเภอ บ้านผือ จังหวัด อุดรธานี รหัสไปรษณีย์ 41160