วัดมงคลโคธาวาส
เสนอโดย admin group วันที่ 9 เมษายน 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : สมุทรปราการ
0 456
รายละเอียด

วัดมงคลโคธาวาส ตั้งอยู่เลขที่ 1 บ้านคลองด่าน ถนนสุขุมวิท หมู่ที่ 13 ตำบลคลองด่าน
อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ โทรศัพท์ 02-330-1247 , 02-330-1576
สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินที่ตั้งวัด
มีเนื้อที่ 45 ไร่ 3 งาน 75 ตารางวา มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน 2 แปลง
เนื้อที่ 45 ไร่ 2 งาน 38 ตารางวา

วัดมงคลโคธาวาส เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2300 ตอนปลายกรุงศรีอยุธยา
(เสียกรุงแก่พม่า เมื่อ พ.ศ. 2310) ตามบันทึกกรมการศาสนา เล่ากันว่า ในสมัยกรุงศรีอยุธยา
เป็นราชธานีนั้น ไทยกับพม่าได้ทำศึกสงครามรบพุ่งกันเป็นระยะเวลายาวนาน ทำให้ราษฎร
กลุ่มหนึ่งซึ่งมีฐานะค่อนข้างดี เกิดความเบื่อหน่ายในการรบทัพจับศึก ได้อพยพหนีภัยสงคราม
พาครอบครัวมาตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนอยู่ใกล้กับแม่น้ำบางเหี้ย มีชื่อเรียกว่า “โคกเศรษฐี”
ปัจจุบันเรียกกันว่าบ้านสามเรือน ผู้คนเหล่านี้เมื่อสร้างหลักปักฐานเป็นที่มั่นคงดีแล้ว
ได้ร่วมมือร่วมใจกันสร้างวัดมงคลโคธาวาส ขึ้นมาเพื่อเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจ
ตราบเท่าจนถึงปัจจุบัน

เล่ากันต่อมาว่าที่ตั้งวัดมงคลโคธาวาส ในปัจจุบันนี้นั้น แต่เดิมยังไม่มีบ้านเรือนผู้คนอาศัยอยู่
เป็นป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของตัวเหี้ยจำนวนมากมาย เมื่อชาวบ้านร่วมมือ
ร่วมใจกันสร้างวัดแล้ว จึงตั้งวัดตามสภาพที่เป็นอยู่ในขณะนั้นว่า “วัดบางเหี้ย”ตามหลักฐาน
ที่สมุหพระนครบาลส่งมา ตามใบบอกเลขที่ 327/4527 ลงวันที่ 12/7/72 ว่านายพิณ นางลุ๊
เป็นผู้ถวายที่สร้างวัด

วัดมงคลโคธาวาส แต่เดิมนั้นมีชื่อเดิมว่า “วัดบางเหี้ยนอก” แล้วต่อมาได้รับพระราชทานชื่อ
จากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในครั้งพระองค์เสด็จมาประทับแรม
อยู่ที่ประตูกั้นน้ำ แม่น้ำบางเหี้ย (ประตูระบายน้ำชลหารพิจิตรในปัจจุบัน) เป็นเวลา 3 คืน
เมื่อต้นปี พ.ศ. 2452 และได้สนทนาธรรมกับหลวงปู่ปาน เป็นที่สำราญพระราชหฤทัย ก่อนที่
พระองค์จะได้เสด็จ ได้พระราชทานชื่อตำบลบางเหี้ยเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ชาวบางเหี้ยว่า
“ตำบลคลองด่าน”และพระราชทานสมณศักดิ์ถวายหลวงปู่ปานเป็น “พระครูพิพัฒนนิโรธกิจ”
เพราะพระองค์เชื่อในความสามารถของหลวงปู่ปานว่า เป็นพระเกจิอาจารย์ที่หาผู้ใดเปรียบได้ยาก

วัดมงคลโคธาวาส ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2512

เลขที่ 1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 13 ถนน สุขุมวิท
ตำบล คลองด่าน อำเภอ บางบ่อ จังหวัด สมุทรปราการ