วัดเกาะลอย
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย ระยอง วันที่ 30 มิถุนายน 2564
จังหวัด : ระยอง
0 2812
รายละเอียด

สังกัดมหานิกาย มีพื้นที่ 15 ไร่ 86 ตารางวา ได้รับอนุญาตให้สร้างวัดเมื่อประมาณ พ.ศ.2362 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ 24 กุ.พ. 2526 เดิมชื่อวัดเจริญผล หาหลักฐานมิได้ว่าใครเป็นผู้สร้าง เดิมตั้งอยู่บนเนินกลางทุ่งนามีเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ ห่างจากวัดที่ตั้งปัจจุบันประมาณ 500 เมตร ในฤดูฝนมีน้ำล้อมรอบ ต่อมาภายหลังได้เปลี่ยนชื่อจากวัดเจริญผล เป็นวัดเกาะลอย เพื่อให้สอดคล้องกับชื่อหมู่บ้าน ต่อมาปี พ.ศ. 2464 สมัยพระอธิการใช้เป็นเจ้าอาวาส เห็นว่าวัดเดิมคับแคบ เมื่อหน้าฝนมีน้ำท่วมขังรอบวัด ไปมาไม่สะดวกจึงได้ย้ายวัดเดิมมาอยู่ในที่ปัจจุบัน โดยมีกำนันเขียน แม่แผน พร้อมด้วยญาติ ถวายที่ดินประมาณ 15 ไร่เศษ สร้างวัดปัจจุบัน มีเจ้าอาวาสชื่อ พระครูโกศล ฝาสุกิจ

บ้านเกาะลอย
เลขที่ 1 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 3 บ้านเกาะ
ตำบล พังราด อำเภอ แกลง จังหวัด ระยอง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง น.ส.สุภาพร อารมณ์ประเสริฐ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระยอง
ถนน สุขุมวิท
จังหวัด ระยอง รหัสไปรษณีย์ 21150