วงกลองยาว คณะเพชรบูรพา
อนุมัติโดย วันที่ 19 มกราคม 2565
จังหวัด :
รายละเอียด

นายอัมพร วัดน้อย เกิด พ.ศ. ๒๔๘๕ อายุ ๖๘ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๕๕ หมู่ที่ ๖ ตำบลห้วยแร้ง อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด ๒๓๐๐๐ โทร. ๐๘ ๙๐๙๑ ๖๘๖๒ เดิมเป็นคนจังหวัดเพชรบุรี ในหมู่บ้านมีวงกลองยาว จึงได้หัดตีมาจากนายเลี่ยน เพื่อนบ้าน (เสียชีวิต) เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๓ ต่อมาได้ย้ายมาอยู่หมู่ที่ ๖ บ้านทุ่งวัว ตำบลห้วยแร้ง ได้ฝึกตีและสอนเพื่อนบ้านจนเกิดความชำนาญ จนได้ตั้งวงกลองยาวชื่อ “คณะเพชรบูรพา” เพื่อรับงานพิธีต่าง ๆ เป็นเวลา ๘ ปี โดยมีสมาชิกจำนวน ๑๘ คน ได้แก่ นักดนตรี ๑๓ คน คือ ๑. นายอัมพร วัดน้อย (หัวหน้า) ๒. นายอำไพ วัดน้อย (ฉาบใหญ่) ๓. นายสงกรานต์ วัดน้อย (กลอง) ๔. นายอาราม จอมสิน (ฉิ่ง) ๕. นายทศพร มีชัย (ฉาบ,แล่น) ๖. นายสันติ นิลช่วย (กลองเอก) ๗. ด ช. สายอรุณ หงส์ร่อน (กลอง) ๘. ด ช. ศักดา วัดน้อย (กลอง) ๙. ด.ช. หิน เรศสุข (กลอง) ๑๐. ด.ช. มโอ ห่วงมาก (กลอง) ๑๑. ด.ช. เจา ศรีเมือง (กลอง ฉาบแล่น โหม่ง) ๑๒. ด.ช. สิทธิกร วัดน้อย (กลอง) ๑๓. ด.ช. อรรถพล คล่องแคล่ว (กลอง) และนางรำ ๕ คน ได้แก่ ๑. นางนฤมล วัดน้อย (หัวหน้า) ๒. นางบุญเรือน อินทสาร ๓. ด.ญ.มีนณา ปรุงผล ๔. ด.ญ.วรรณฤดี วัดน้อย ๕. ด.ญ.รัตติกาล อินอิ่มซึ่งขั้นตอนการตีกลองยาว ก่อนการแสดงทุกคนต้องไหว้ครูก่อนและเริ่มตีเพลงแรกที่เป็นเพลงรำกลองยาวบอกครู หลังจากนั้นจึงตีเพลงอื่น โดยเวลาที่ใช้ในการแสดง ๑-๒ ชั่วโมง ราคา งานละ ๔,๕๐๐.- บาท

ศิลปิน
สถานที่ตั้ง
เลขที่ 155 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 บ้านฉางเกลือ
บุคคลอ้างอิง นายอัมพร วัดน้อย
เลขที่ 155 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 ฉางเกลือ
รหัสไปรษณีย์ 23000