อาคารทรงยุโรป วัดพระศรีมหาโพธิ์
เสนอโดย พัชนี สภา วันที่ 23 พฤษภาคม 2554
อนุมัติโดย มุกดาหาร วันที่ 31 มีนาคม 2555
จังหวัด : มุกดาหาร
1 1944
รายละเอียด
อาคารทรงยุโรป วัดพระศรีมหาโพธิ์ ได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานในจังหวัดมุกดาหาร ทะเบียนเล่มที่ 115 พิเศษ 4 ง เมื่อวันที่ 14 มค. 2541 จำนวน เนื่อที่ 1ไร่ 1 งาน 55.79 ตาราวา เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนหลังใหญ่สีขาว 2 ชั้น เป็นศิลปะผสมตะวันตกไทย เวียดนาม ฝรั่งเศษสร้างโดยคนญวน สร้างเสร็จเมื่อวันที่ พ.ศ. 2470 เป็นอาคารที่มีทรงโค้ง (arch) สวยงามตลอดชั้นบนและชั้นล่าง พ.ศ. 2520 เคยใช้เป็นที่ว่าการชั่วคาวของอำเภอหว้านใหญ่
วัดศรีพระศรีมหาโพธิ์
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 1 หว้านใหญ่ ซอย - ถนน -
วัดพระศรีมหาโพธิ์
บุคคลอ้างอิง นางสาวประภาพรรณ นาคใหญ่
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอหว้านใหญ่
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน หว้านใหญ่ ซอย - ถนน -
ตำบล หว้านใหญ่ อำเภอ หว้านใหญ่ จังหวัด มุกดาหาร รหัสไปรษณีย์ 49150