โรงเรียนเดิมตั้งอยู่ที่หมู่บ้านหนองย่างช้างหมู่ที่2ต.บ่อพลอยอ.บ่อพลอยจ.กาญจนบุรีตั้งอยู่ห่างไกลจากหมู่บ้านต่อมาอาคารชำรุดไม่สามารถทำการสอนได้นายสุรินทร์ ช่างปรีชาซึ่งเป็นผู้รักษาราชการแทนครูใหญ่กับนายไพโรจน์ละม้ายเมืองครูประจำชั้นได้ขอความเห็นจากนายวิชัยสมจิตรศึกษาธิการอำเภอและนายคำเชื้อรอดผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านมีความเห็นควรย้ายอาคารเรียนมาปลูกในที่ใหม่ซึ่งใกล้กับหมู่บ้านเป็นอาคารชั่วคราวหลังคามุงแฝกคณะกรรมการได้ออกแบบและก่อสร้างเองและได้ทำการเปิดสอนตั้งแต่วันที่10มิถุนายน2491เป็นต้นมา
ต่อมาพ.ศ.2501อาคารชำรุดทางกิ่งอำเภอบ่อพลอยได้จัดสรรงบประมาณ15,000บาทได้ปรับปรุงอาคารให้ถูกต้องตามแบบของกระทรวงศึกษาธิการแต่บริเวณเดิมมีเนื้อที่น้อยจึงขอความร่วมมือจากชาวบ้านบริจาคที่ดิน60ไร่และได้ย้ายมาปลูกสร้างในเนื้อที่ใหม่โดยได้รับความร่วมมือจากผู้ปกครองนักเรียนได้บริจาคอุปกรณ์ต่างๆโดยใช้เงินในการก่อสร้างทั้งสิ้น17,000บาทสร้างเสร็จในวันที่8กรกฎาคม2501
รายนามผู้บริหารโรงเรียนบ้านหนองย่างช้าง
พ.ศ.2491-พ.ศ.2529นายสุรินทร์ช่างปรีชา
พ.ศ.2530-พ.ศ.2552นายมานพสีทา
พ.ศ.2552-ปัจจุบันนายชนะพงษ์สาระ
ปัจุบันหมู่บ้านหนองย่างช้างได้แบ่งการปกครองออกเป็น2หมู่บ้านคือหมู่บ้านหนองย่างช้าง ( หมู่ที่2)และหมู่บ้านวังไพลิน (หมู่11)โรงเรียนบ้านหนองย่างช้างอยู่ในเขตหมู่บ้านวังไพลินหมู่11ตำบลบ่อพลอยอำเภอบ่อพลอยจังหวัดกาญจนบุรีเป็นโรงเรียนขนาดกลางรหัสไปรษณีย์71160โทรศัพท์034–581251