ชื่ออาหาร ขนมชั้น
ตำหรับ พื้นบ้าน
ขนมชั้นเป็นขนมไทยโบราณที่ใช้ในงานพิธีมงคล โดยมีความเชื่อว่าจะต้องหยอดขนมให้ได้ 9 ชั้น จึงจะเป็นศิริมงคลเจริญก้าวหน้าแก่เจ้าภาพ
ชื่อ นางศรีไพร สกุล สโมรศุข อายุ ๔๑ ปี
อาชีพ ค้าขาย มีประสบการณ์ในการทำอาหาร ๑๕ ปี ที่อยู่ ๗๓/๓ หมู่ ๔
ตำบลโพสังโฆ อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
ชื่อร้านอาหาร สุรินทร์ - น้องเล็กขนมหวาน จำหน่ายที่ ตลาดท่าข้าม อำเภอค่ายบางระจัน
ตั้งแต่เวลา.๑๔.๓๐ น. ถึง ๑๙.๐๐ น. เบอร์โทรศัพท์/มือถือ. ๐๘๗ –๐๖๘๕๒๗๐,
๐๓๖-๕๙๗๔๒๑
ที่มาของอาหาร
- ศึกษาจากหนังสือและทดลองจนได้สูตรตนเอง
ประเพณี / ความเชื่อ
- ไม่มี
เครื่องปรุง / ส่วนผสม
๑. แป้งขนมชั้น ๒. น้ำตาลทราย
๓. กะทิ ๔. ใบเตย
๕. สีผสมอาหาร
ขั้นตอน/วิธีทำ
๑. นวดแป้ง น้ำตาล และกะทิให้เข้ากัน
๒. นำน้ำใบเตยมาผสม
๓. เทใสถาดพิมพ์แล้วนำไปนึ่ง ประมาณ ๑๐ นาที
๔. ปล่อยให้เย็นแล้วนำมาตัดเป็นชิ้น
เทคนิคในการทำ ( เคล็ดลับ )
- การนึ่งไม่ควรนานเกินไป
ฤดูที่นิยมกิน ตลอดปี
รสชาติ หอม หวาน อร่อย
คุณค่าโภชนาการ
๑. ได้ความหวานจากน้ำตาล ๒.ได้คาร์โบไฮเดรทจากแป้ง