ขนมหันตราเป็นขนมมงคลของไทยที่มีมาแต่โบราณ ใช้สำหรับในงานมงคลเช่นเดียวกับขนม
ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมเม็ดขนุน และขนมชั้น เป็นต้น
ขนมหันตรา เป็นชื่อขนมที่เหมือนกับชื่อของตำบลหันตรา ซึ่งเป็นตำบลหนึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอ
พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
การทำขนมหันตราโบราณ มีวิธีการทำที่ต้องใช้เวลา ความพยายาม ความอดทน และที่สำคัญ
เป็นขนมไทยที่ต้องใช้ฝีมือที่ละเอียดอ่อนและมีความประณีต
วัตถุดิบ
1.ถั่วเขียวที่กระเทาะเปลือกแล้ว
2.น้ำตาลทราย
3.น้ำกะทิข้น
4.ไข่เป็ด,ไข่ไก่
6.น้ำฝน
7.เกลือ
8.น้ำมันพืช
ขั้นตอนและวิธีการทำขนมหันตราโบราณ
1.นำถั่วเขียวที่กระเทาะเปลือกออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
2.เสร็จแล้วนำออกมาพักไว้พอหมาด แล้วนำไปนึ่งให้สุกจนยุ่ย
3.หลังจากนั้นนำไปใส่ครกโขลกจนละเอียด
4.ตั้งกระทะทองเหลืองบนเตา ใส่กะทิและน้ำตาลทรายส่วนความหวานแล้วแต่ความชอบ แล้ว
นำถั่วมากวนเข้าด้วยกัน ใช้ไฟพอประมาณ อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ถั่วไหม้ กวนไปเรื่อยๆ
ให้เข้ากันจนกว่าถั่วเหนียวพอที่จะปั้นได้ นำออกมาพักไว้ให้เย็น
5.ปั้นถั่วที่กวนให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดครึ่งหนึ่งของลูกเต๋า หรือประมาณครึ่งนิ้ว ใช้นิ้วโป้ง
กดตรงกลางให้เป็นรอยบุ๋ม
6.นำไปอบเทียนหอมประมาณ 10 นาที เพื่อให้มีกลิ่นหอม
7.นำไข่เป็ดมาตีใส่ภาชนะ แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว ป้อนไข่แดงจนไม่มีเยื่อหุ้มไข่แล้วนำ
ไปวางบนผ้าขาวบาง เสร็จแล้วรีดผ้าขาวบางจนไข่แดงออก นำใส่ถ้วยพักไว้
8.ตั้งกระทะทองเหลืองทำน้ำเชื่อมสำหรับชุบขนม และทำน้ำเชื่อมใสไว้อีกหนึ่งชุดสำหรับ
ล้างน้ำเชื่อม
9.เมื่อน้ำเชื่อมเดือดได้ที่แล้ว ให้นำขนมไปชุบในไข่แดงแล้วใส่ไปในกระทะน้ำเชื่อมที่ตั้งไฟ
ปานกลาง ไว้จนขนมสุกจึงตักออกมาใส่ในน้ำเชื่อมใสอีกครั้งหนึ่งเพื่อล้างน้ำเชื่อม แล้วพักไว้
ขั้นตอนการห่อ
1.นำไข่ไก่มาตีใส่ภาชนะ แยกไข่แดงและน้ำค้างไข่ออก ป้อนไข่แดงจนไม่มีเยื่อหุ้มไข่แล้วนำ
ไปวางบนผ้าขาวบาง เสร็จแล้วรีดผ้าขาวบางจนไข่แดงออก นำใส่ถ้วยพักไว้
2.นำไข่แดงที่พักไว้ผสมกับน้ำค้างไข่แล้วคนให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะให้ร้อน ลูบน้ำมันพืชนิดหน่อยขณะที่โรยไข่จะได้ไม่ติดกระทะ ให้ใช้ไฟอ่อนๆ
4.ใช้มือจุ่มไข่นำไปโรยบนกระทะให้เหมือนตาข่าย พอสุกใช้ไม้แซะออกจากเตานำไปวางบน
ใบตองให้เย็นเสร็จแล้วนำไปห่อขนมที่เตรียมไว้ก็จะได้ขนมหันตราโบราณที่น่ารับประทาน
เคล็ดลับน้ำที่ใช้ทำน้ำเชื่อมควรเป็นน้ำฝนเท่านั้นเพราะถ้าเป็นน้ำบาดาลหรือน้ำประปาจะทำให้
ขนมมีสีคล้ำ ไม่สวยและไม่น่ารับประทาน
โดย...วัฒนธรรมอำเภอพระนครศรีอยุธยา
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา