ข้าวต้มฮกเกี้ยน
รายการอาหารแนะนำข้าวต้มฮกเกี้ยน, ข้าวมันไก่, ข้าวหมูแดง, ข้าวหมูกรอบ
ประวัติความเป็นมา/เรื่องราวที่น่าสนใจของร้าน
เดิมเป็นของชาวจีน (ร่นที่ ๑) ที่อพยพมาทำเหมืองแร่ได้ทำการขายโดยใช้วิธีการหาบเร่ขายให้กับคนงานเหมืองแร่ ต่อมาเจ้าของร้านปัจจุบัน (รุ่นที่ ๒) ซึ่งเป็นเสมียนเหมืองแร่ได้ขอสูตรทำอาหารเนื่องจากในสมัยนั้นคนจีนอพยพหากทำงานเก็บเงินได้แล้วจะเดินทางกลับประเทศจีน และจะไม่เดินทางกลับมายังภูเก็ตอีก จึงได้ให้สูตรอาหารไว้กับผู้ที่สนใจ โดยแรกเริ่มเดิมทีนั้นเป็นร้านหาบเร่อยู่ในตลาดบ้านซ่าน (ตลาดสด) จากนั้นได้ขยับขยายเปิดเป็นร้านในตลาดบ้านซ่าน (ไม่สามารถระบุช่วงเวลา) ซึ่งปัจจุบันได้สืบทอดให้แก่บุตรชายคนโตซึ่งรับช่วงต่อมาเป็นรุ่นที่ ๓ และได้ย้ายมาอยู่บริเวณสี่แยกเขารัง (ช่วงปี ๒๕๒๕ – ๒๕๓๐) และยังคงทำการค้าอยู่จนถึงปัจจุบัน อีกทั้งถ่ายทอดให้กับรุ่นที่ ๔ โดยขยายสาขาเพิ่มอีก ๑ สาขาบริเวณ ถ.เจ้าฟ้าตะวันออก ตรงข้ามร้านวังถลาง (จำหน่ายเครื่องประดับ)
จุดเด่น/เอกลักษณ์ของร้าน
ยังคงใช้เตาถ่านในการทำอาหาร และใช้เวลาในการต้มข้าว นานกว่า ๔ ชม. รวมถึงมีการทำไส้กรอกหมูสูตรฮกเกี้ยนโบราณ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้านที่หาทานได้ที่เดียวในจังหวัด