อัตลักษณ์ที่โดดเด่น
ขนมไทยมีมากมายหลายชนิด ทั้งเป็นขนมไทยโบราณและขนมไทยที่ได้รับเอาวัฒนธรรมของต่างชาติ มาผสมผสานกับภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทย สืบสานกันมานานจนกลายเป็นขนมประจำชาติไทย ซึ่งจะมีเอกลักษณ์เฉพาะเรื่องของรสชาติ ส่วนผสม ความสวยงาม ต้องใช้ศิลปะและความละเอียดอ่อนในการทำ
๑. อุปกรณ์
- อ่างผสม
- กระทะทองเหลือง
- ไม้พาย
- ถ้วยตวง
- เครื่องชั่ง
- ทับพี
- ถาด
- ผ้าขาวบาง
- ถ้วยขนมหวาน
3. วัตถุดิบ
๒.ส่วนผสม
- ถั่วเขียวเลาะเปลือก 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- น้ำกะทิ 500 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วย (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
- ไข่เป็ด 10 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
- ไข่ไก่ 20 ฟอง
๓. ขั้นตอน / วิธีทำ
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก
2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง ตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว จึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น
4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรง เม็ดขนุน
5. ทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลและน้ำเปล่า นำไปเคี่ยวในกระทะทองเหลือง จนเหนียวข้นเป็น ยางมะตูม จึงปิดไฟ
6. ตอกไข่และเลือกเอาเฉพาะไข่แดงมารวมกัน จากนั้นจึงนำเม็ดขนุนที่ปั้นเตรียมไว้ใส่ลงไปแช่ใน ไข่แดงทีละเม็ด แล้วจึงนำไปใส่ในน้ำเชื่อม พยายามอย่าให้ติดกัน พอใส่ลงไปมากแล้วจึงนำกระทะ ไปตั้งบนไฟอ่อนๆจนสุกทั่งจึงตักออกมาพัก ทำซ้ำเช่นนี้จนเม็ดขนุนที่ปั้นไว้หมด
เทคนิค ถั่วทองหรือถั่วซีกควรแช่น้ำก่อนนำนึ่ง