ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 15° 17' 59.4766"
15.2998546
ลองจิจูด (แวง) : E 99° 27' 22.158"
99.4561550
เลขที่ : 193669
หมูร้าผัดทรงเครื่องสมุนไพรไทย
เสนอโดย อุทัยธานี วันที่ 3 พฤษภาคม 2564
อนุมัติโดย อุทัยธานี วันที่ 3 พฤษภาคม 2564
จังหวัด : อุทัยธานี
0 197
รายละเอียด

หมูร้าผัดทรงเครื่องสมุนไพรไทย

นางสุรินทร์ นาคมาตรอยู่ชุมชน ๑ “ร่วมใจพัฒนา” หมู่ ๑ ตำบลลานสัก อำเภอลานสักจังหวัดอุทัยธานี

“หมูร้า” ถือเป็นภูมิปัญญาอาหารที่ได้ริเริ่มโดยนางสุรินทร์ นาคมาตร ร่วมกับพรรคพวกในหมู่บ้าน ที่เรียกว่าหมูร้าก็เพราะว่าได้ดัดแปลงวิธีการถนอมอาหารประเภทหมูให้สามารถเก็บไว้รับประทานได้เป็นเวลานานๆ ความเชื่อทีปรากฏอยู่ในการทำหมูร้าแบ่งเป็น ๒ ประเภท คือ ๑) ความเชื่อเรื่องเป็นส่วนหนึ่งของสุขภาพ ชาวบ้านมักพูดว่าการรับประทานอาหารพื้นบ้านทำให้สุขภาพแข็งแรง อิ่มทนอิ่มนาน สาเหตุเพราะว่าอาหารพื้นบ้านล้วนแล้วแต่มีพืชสมุนไพรพื้นบ้านเป็นส่วนผสม ดังคำพูดที่ว่า "กินปลาเป็นหลัก กินผักเป็นยา" ๒) ความเชื่อเรื่องวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ปลาร้าถือเป็นภูมิปัญญาด้านอาหารของคนอีสานที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน มีรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ หมูร้าคือหมูที่หมักกับเกลือใส่ข้าวคั่ว สามารถเก็บไว้กินได้นานๆ เหมือนเช่นกับปลาร้า สมัยก่อนชาวนาจะทำปลาร้ากันเกือบทุกครัวเรือนในปริมาณที่มากพอสำหรับการบริโภคตลอดปีและแลกเปลี่ยนกับปัจจัยอื่นๆ ในการดำรงชีวิต เป็นการสร้างความรู้สึกมั่นคงในการดำรงชีวิตของคนอีสาน

วัตถุดิบหลัก

๑. หมูสามชั้นเลือกเฉพาะที่สดและมีไขมันน้อย

๒. เกลือทะเล

๓. ข้าวคั่ว

ส่วนประกอบ

๑. หมูร้าดิบ

๒. น้ำมันพืช

๓. พริกแดงสด

๔. กระชาย

๕. หอมแดง

๖. ตะไคร้

๗. ใบมะกรูด

วิธีการผลิตหมูร้า

๑. นำหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

๒. นำหมูสามชั้นที่หั่นเรียบร้อยแล้วมาขยำกับเกลือก้อน คลุกเคล้าจนเกลือละลายหายไป

๓. นำหมูที่ขยำได้ที่แล้วมาใส่ถังพลาสติก หมักไว้ ๒ - ๓ วัน

๔. นำหมู่ที่หมักไว้มาซ้อมข้าวคั่ว หมักใส่ถังพลาสติกไว้อีก ๒ - ๓ วัน

๕. หลังจากหมักได้ที่แล้วก็นำมาปรุงเป็นอาหารเพื่อรับประทาน โดยปรุงผัดร่วมกับสมุนไพรไทย

ขั้นตอนการผัดหมูร้าทรงเครื่องสมุนไพร

๑. นำหมูร้าดิบที่ผ่านการหมักดองมาแล้วไม่น้อยกว่า ๖ วันมาทำการผัดทรงเครื่องสมุนไพร เริ่มโดยการนำน้ำมันพืชใส่กระทะ พอน้ำมันร้อนนำหมูร้าดิบลงไปผัด

๒. ผัดหมูร้าไปเรื่อยๆ จนกว่าหมูจะสุก ในระหว่างที่ผัดหมูร้าก็เตรียมหั่นผักสมุนไพรต่างๆ รอ (พริกสดแดง ตะไคร้ หอมแดง กระชาย ใบมะกรูด)

๓. นำสมุนไพรที่หั่นซอยไว้ทั้งหมดมาตักรวมใส่ชาม ปริมาณพอดีกับหมูร้าที่ผัดในกระทะ หรือแล้วแต่จะชอบสมุนไพรชนิดใดมากก็ใส่มากกว่าก็ได้ เพราะสมุนไพรพื้นบ้านมีสรรพคุณทางยาทุกตัว

๔. ขั้นตอนสุดท้ายใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน จากนั้นตักหมูร้าที่ได้ใส่กะละมังสแตนเลส เตรียมพร้อมสำหรับจำหน่าย

๕. จัดจานผักให้สวยงามเป็นเครื่องเคียงกับหมูร้าผัดทรงเครื่องสมุนไพรไทย

สถานที่ตั้ง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
จังหวัด อุทัยธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี
บุคคลอ้างอิง นางวัชรา พูลเขตรวิทย์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี อีเมล์ culture_uthai@hotmail.com
อำเภอ เมืองอุทัยธานี จังหวัด อุทัยธานี รหัสไปรษณีย์ 61000
โทรศัพท์ 056511290 โทรสาร 056511290
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่