งานวันชมพู่หวานหนองแจง
เสนอโดย gmmook วันที่ 18 กรกฎาคม 2554
อนุมัติโดย เพชรบูรณ์ วันที่ 11 ตุลาคม 2555
จังหวัด : เพชรบูรณ์
1 2474
รายละเอียด

งานวันชมพู่หวานหนองแจง ส่วนหนึ่งของเกษตรกรในตำบลหนองแจง โดยเฉพาะหมู่ที่ ๑๗ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีพื้นที่เป็นที่ราบลุ่มชายฝั่งลำน้ำป่าสัก พื้นดินชุ่มชื้นตลอดเวลา ซึ่งเหมาะสำหรับการปลูกชมพู่เป็นเป็นอย่างมาก ได้เริ่มปลูกมาประมาณ ๑๐ ปี มีการพัฒนาพันธุ์ชมพู่อย่างต่อเนื่อง และได้ประสบผลสำเร็จ ทดลองปลูก“พันธุ์ทับทิมจันทร์” มีรสชาติอร่อย หวาน กรอบ ปัจจุบันเกษตรกรหมู่ที่ ๑๗ ปลูกเป็นอาชีพหลักส่งผลผลิตออกจำหน่ายในพื้นที่ ต่างจังหวัด และเป็นสินค้าอาหารรับประทานสดส่งออก ด้วยเหตุนี้อำเภอบึงสามพันและองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแจง ได้จัดกิจกรรมประกวดวันชมพู่หวานขึ้นทุกปี ในวันเสาร์-อาทิตย์ ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยจัดประกวด ชมพู่พันธุ์ทับทิมจันทร์ และพันธุ์อื่น ๆ ประกวดชมพู่ผลใหญ่ ประกวดชมพู่รสชาติอร่อย และประกวดการจัดร้านจำหน่าย โดยใช้สถานที่หน้าที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแจง

องค์การบริหารส่วนตำบลหนองแจง
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ ๒ หนองแจง ถนน สระบุรี-หล่มสัก
ตำบล หนองแจง อำเภอ บึงสามพัน จังหวัด เพชรบูรณ์
สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอบึงสามพัน
บุคคลอ้างอิง นายชัยวิทย์ ประดับมุข อีเมล์ chai_gm@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอ
หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 ถนน สระบุรี-หล่มสัก
ตำบล ซับสมอทอด อำเภอ บึงสามพัน จังหวัด เพชรบูรณ์ รหัสไปรษณีย์ 67170