พระอุโบสถเก่าวัดดอนแสลบ (บ้านกรับ)
เสนอโดย khandaw วันที่ 19 กรกฎาคม 2554
อนุมัติโดย กาญจนบุรี วันที่ 24 มกราคม 2565
0 240
รายละเอียด

พระอุโบสถเก่าวัดบ้านกรับ ก่อสร้างเมื่อ วันที่ ๑๕ มกราคม ๒๔๕๗ ในสมัยอยุธยาตอนปลายโดยประชาชนชาวบ้านกรับ และบ้านดอนแสลบ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี โดยได้รวบรวมจตุปัจจัยเพื่อดำเนินการก่อสร้าง ปัจจุบันเหลือเพียงซากปรักหักพังเพียงบางส่วนเท่านั้น โดยบริเวณพระอุโบสถมีพระเสมารอบอุโบสถ และพระเจดีย์อีก ๒ องค์ อยู่หน้าพระอุโบสถ ภายในโบสก์จะมีภาพจิตกรรมฝาผนัง

อุโบสถหลังเก่าเป็นอุโบสถที่ชาวบ้านนับถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ต่างเชื่อกันว่าถ้าใช้ประกอบพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลจะเกิดมีอานุภาพทางมหาอุดคงกระพันชาตรี โบสถ์หลังนี้เรียกว่าโบสถ์มหาอุด ที่มีชื่อดังกล่าวก็เพราะว่าโบสถ์หลังนี้มีประตูโบสถ์เข้าทางเดียว หน้าต่างเจาะเป็นช่องไม่มีบานหน้าต่าง สร้างสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นอุโบสถหลังนี้มีคุณค่ามากในทางประวัติศาสตร์และคุณค่าด้านศิลปกรรมไทยหลายแขนง เสียดายที่ขาดการบูรณะเท่าที่ควร

วัดบ้านกรับ
อำเภอ ห้วยกระเจา จังหวัด กาญจนบุรี
บุคคลอ้างอิง นายเกษม สืบบุก
ชื่อที่ทำงาน วัดบ้านกรับ
จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71170