กุล่มจักสานบ้านหนองเจริญ
เสนอโดย khandaw วันที่ 26 กรกฎาคม 2554
อนุมัติโดย กาญจนบุรี วันที่ 7 พฤศจิกายน 2565
จังหวัด : กาญจนบุรี
0 540
รายละเอียด

ชาวบ้านหนองเจริญ ตำบลลิ่นถิ่น อำเภอทองผาภูมิ ส่วนมากประกอบอาชีพทำนา ปลูกข้าวโพด มันสำปะหลัง เลี้ยงสัตว์ และรับจ้าง รายได้ไม่สูงนัก ชุมชนบ้านหนองเจริญมีไม้ไผ่ปล้องยาวเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 นายสมบุญ พวงสุวรรณและนางลอน พวงสุวรรณ ได้นำภูมิปัญญาการจักสานซึ่งได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษมาพัฒนาไม้ไผ่ซึ่งมีอยู่ในชุมชนมาจักสานเป็นผลิตภัณฑ์สร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และได้จัดตั้งกลุ่มจักสานตะกร้า ชื่อ “กลุ่มจักสานไม้ไผ่บ้านหนองเจริญ” โดยมีนายสมบุญ พวงสุวรรณ เป็นประธานกลุ่มจักสานบ้านหนองเจริญ นางลอน พวงสุวรรณและสมาชิกได้ช่วยกันคิดค้นรูปแบบ ลวดลาย สีสันโดยนำเส้นตอกไปย้อมสี ทำให้ผลิตภัณฑ์มีความสวยงามตรงตามความต้องการของลูกค้า เช่น ตะกร้า ชะลอมใส่ผลไม้ ภาชนะใส่สิ่งของต่าง ๆ ซึ่งมีความสวยงามมีรูปทรงแตกต่างกัน ทั้งที่เป็นรูปทรงกลม สี่เหลี่ยม และทรงรี ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ และสานได้หลายลาย ได้แก่ ลายดอกพิกุล ลายก้างปลา ลายขอ ลายขัด และลายไทย และด้วยความละเอียดและความประณีตของผลิตภัณฑ์ จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มจักสานบ้านหนองเจริญสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับกลุ่มจักสานบ้านหนองเจริญ และเป็นที่ยอมรับแก่กลุ่มผู้ใช้ผลิตภัณฑ์จักสาน

กลุ่มจักสานบ้านหนองเจริญได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ หลายหน่วยงาน ได้แก่ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ได้แต่งตั้งให้ นางลอน พวงสุวรรณ เป็นครูศิลป์ของแผ่นดิน ของศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ประจำปี 2560 ได้ไปอบรมที่ประเทศเยอรมันจึงสามารถพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์จักสานได้อย่างหลากหลายและสวยงาม ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มจักสานบ้านหนองเจริญได้เข้าร่วมโครงการกระตุ้นและส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมชุมชนไทย (Community Cultural Product of Thailand) (CCPOT) สู่สากล ของกระทรวงวัฒนธรรมในนามชุมชนคุณธรรมบ้านหนองเจริญจำนวน 7 รายการ ได้แก่ ตะกร้าไม้ไผ่ กระเป๋าสะพาย กระบุงใส่เงิน ตะข้อง ตะกร้าสี่เหลี่ยมลายดอกพิกุล ตะกร้าทรงรีลายดอกพิกุล ที่ใส่แก้วน้ำ และกลุ่มจักสานบ้านหนองเจริญยังได้จดแจ้งเป็นเครือข่ายวัฒนธรรมของกระทรวงวัฒนธรรม ส่วน นายสมบุญ พวงสุวรรณ ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานสภาวัฒนธรรมตำบลลิ่นถิ่น และคณะกรรมการสภาวัฒนธรรมอำเภอทองผาภูมิทำให้ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มจักสานบ้านหนองเจริญ ได้รับการเผยแพร่ไปยังกลุ่มเครือข่ายวัฒนธรรมของอำเภอทองผาภูมิ และจังหวัดกาญจนบุรี

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มจักสานบ้านหนองเจริญ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ของสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี ด้วย

จักสาน ไม้ไผ่
เลขที่ ๒๑ หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล ลิ่นถิ่น อำเภอ ทองผาภูมิ จังหวัด กาญจนบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นายสมบุญ พวงสุวรรณ และ นางลอน พวงสุวรรณ
จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71180