อนุสรณ์สถาน จอมพลถนอม กิตติขจร
เสนอโดย nong tak_culture วันที่ 23 สิงหาคม 2554
อนุมัติโดย Takculture วันที่ 22 มีนาคม 2555
จังหวัด : ตาก
0 2470
รายละเอียด

อนุสรณ์สถาน จอมพลถนอม กิตติขจร ตั้งอยู่บริเวณสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ริมแม่น้ำปิง ซึ่งชาวตากพร้อมใจกันร่วมก่อสร้างเพื่อระลึกคุณความดีที่จอมพลถนอมยกฐานะให้ จ.ตาก เป็นศูนย์กลางพัฒนาภาคเหนือ 17 จังหวัดพัฒนาสาธารณูปโภค การศึกษา เมื่อครั้งเป็นนายกฯ

ชีวประวัติของ จอมพลถนอม กิตติขจร เกิดที่บ้านหนองหลวง อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก เมื่อวันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๔๕๔ เป็นบุตรของขุนโสภิต บรรณาลักษณ์ (อำพัน กิตติขจร) และนางลิ้นจี่ กิตติขจร สมรสกับท่านผู้หญิงจงกล (จบกระบวนยุทธ) กิตติขจร มีบุตรธิดา ๘ คน วัยเด็กได้รับการศึกษาครั้งแรกที่ โรงเรียนวัดโคกพลู อำเภอเมืองตาก ต่อมาได้ไปศึกษาต่อโรงเรียนเตรียมนายร้อยทหารบก ที่กรุงเทพฯ จบแล้วเข้ารับราชการเป็นนายทหาร กองทัพบก ยศร้อยตรี ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ ขยันขันแข็งตลอดมา โดยมีคติพจน์ประจำใจว่า "จงทำดี มีศีลธรรม ถือความสัตย์" ทำให้มีความเจริญก้าวหน้าอย่างมั่นคง จนได้รับโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศเป็น จอมพลกองทัพบก จอมพลเรือ และจอมพลอากาศ เป็นเกียรติอันสูงสุดของชีวิตการเป็นทหารของชาติ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๑ และต่อมาอีก ๓ ครั้ง ได้ทำหน้าที่ บริหาร พัฒนาประเทศให้เจริญรุ่งเรืองมาเป็นลำดับ การพัฒนาจังหวัดตาก ท่านได้ริเริ่มสร้าง บริเวณศูนย์การค้าเมืองตากใหม่ ริเริ่มให้มีศูนย์ราชการจังหวัด ริเริ่มสร้างถนนจากอำเภอเมืองตากไปอำเภอแม่สอดและต่อไปยัง ๔ อำเภอชายแดน ทำให้จังหวัดตาก เจริญรุ่งเรืองอย่างรวดเร็ว

การที่จังหวัดตากได้มีปูชนียบุคคล เช่น จอมพล ถนอม กิตติขจร นั้น สมควรที่อนุชนรุ่นหลังจะได้เรียนรู้และศึกษาต่อไป

ถนน กิตติขจร
เทศบาลเมืองตาก
ตำบล หนองหลวง อำเภอ เมืองตาก จังหวัด ตาก รหัสไปรษณีย์ 63000

รหัสผ่าน
Takculture 24 สิงหาคม 2554 เวลา 12:21
เพิ่มรายละเอียดการเข้าถึงข้อมูลด้วยครับ