พลับพลาที่ประทับ
เสนอโดย anong123 วันที่ 29 สิงหาคม 2554
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 17 กันยายน 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 2216
รายละเอียด

พลับพลาที่ประทับ ตั้งอยู่ภายในพระอุโบสถวัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่บำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ปัจจุบันพลับพลาแห่งนี้ใช้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ ซึ่งหล่อด้วยทองสำริดจากประเทศฝรั่งเศส เมื่อมีงานพระราชพิธี เช่น พิธีถวายเทียนพระราชทาน พิธีบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ทางวัดจะอัญเชิญพระบรมรูปรัชกาลที่ ๕ มาประดิษฐานที่พลับพลา เพื่อให้บุคคลที่เข้าร่วมงานพระราชพิธีต่าง ๆ ในพระอุโบสถได้ถวายราชสักการะ และสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ชม

วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร
บุคคลอ้างอิง พระครูวิมลธรรมธารี
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอบางปะอิน
เลขที่ 11/11 หมู่ที่/หมู่บ้าน 11 ซอย - ถนน บางปะอิน-บางไทร
ตำบล บ้านเลน อำเภอ บางปะอิน จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13160
โทรศัพท์ 03500261001 ,087 69 โทรสาร 035 261001 , 26127