วัดปานประสิทธาราม
เสนอโดย Primary วันที่ 11 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 27 มกราคม 2555
จังหวัด : สมุทรปราการ
0 252
รายละเอียด

วัดปานประสิทธาราม เป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่
16 ไร่ 2 งาน 42 ตารางวา พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม

วัดปานประสิทธาราม ตั้งวัดเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2475 โดยมีนายเชย ขุนเจ๋ง
นายซัง มีซัง เป็นผู้ดำเนินการสร้างวัด เดิมวัดมีนามว่า “วัดปีกกา” ต่อมาเปลี่ยนเป็น
“วัดปานประสิทธาราม” เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2499 เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่หลวงพ่อปาน
ผู้ที่ถือรุกขมูลเดินธุดงค์มาปักกลดบริเวณนี้ ทำให้ประชาชนเกิดศรัทธาในปฏิปทา
ของท่านได้ทำบุญกุศลเป็นอันมาก

วัดปานประสิทธารามได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2495
เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร ได้ผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2519

ในด้านการศึกษาได้มีการเปิดสอนโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม เมื่อ พ.ศ. 2478
และศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัด เมื่อ พ.ศ. 2546 นอกจากนี้ยังสนับสนุนการศึกษาของชาติ
โดยให้ทางราชการสร้างโรงเรียนประชาบาล สอนระดับประถมศึกษา พร้อมทั้งห้องสมุด
บ้านพักครู โรงอาหารอีกด้วย

เลขที่ 1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1/บ้านปีกกา ถนน สีล้ง-บางพลีน้อย
ชื่อที่ทำงาน วัดปานประสิทธาราม
ตำบล คลองด่าน อำเภอ บางบ่อ จังหวัด สมุทรปราการ รหัสไปรษณีย์ 10550