วัดสุคันธาวาส
เสนอโดย Primary วันที่ 11 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : สมุทรปราการ
0 426
รายละเอียด

วัดสุคันธาวาส เป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินที่ตั้งวัด 28 ไร่ 2 ตารางวา
มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน 4 แปลง เนื้อที่ 271 ไร่ 2 งาน 89 ตารางวา

วัดสุคันธาวาส เดิมตั้งอยู่ในคลองสุคันธ์ ห่างจากที่ตั้งปัจจุบันประมาณ 25 เส้นเศษ
(ประมาณ 750 เมตร) สร้างขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด แต่จากการสันนิษฐาน
น่าจะสร้างขึ้นในสมัยกรุงธนบุรีตอนปลาย ประมาณ พ.ศ. 2324 ต่อมาได้ย้ายวัดมา
สร้างขึ้นใหม่ในที่ตั้งปัจจุบันเมื่อ พ.ศ. 2492 ในการนี้ พลเรือเอกสินธุ์ กมลนาวิน
ได้ให้ความอุปการะดำเนินการร่วมกับประชาชนอย่างดียิ่ง เมื่อได้สร้างขึ้นแล้ว
ก็เจริญรุ่งเรืองมาตาลำดับ จนได้รับการยกย่องให้เป็น วัดพัฒนาตัวอย่าง
ในปี พ.ศ. 2514

ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2495 ได้ผูกพัทธสีมา
เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2498

เลขที่ 84 หมู่ที่/หมู่บ้าน 8/บ้านคลองสุคันธ์
ตำบล บางบ่อ อำเภอ บางบ่อ จังหวัด สมุทรปราการ
ชื่อที่ทำงาน วัดสุคันธาวาส
จังหวัด สมุทรปราการ รหัสไปรษณีย์ 10560