เครื่องทองเหลืองบ้านท่ากระยาง
เสนอโดย - วันที่ 1 มกราคม 2553
อนุมัติโดย ลพบุรี วันที่ 31 สิงหาคม 2554
0 3346
รายละเอียด

การ หล่อโลหะ (ทองเหลือง) ชุมชนบ้านท่ากระยาง เป็นที่รวมของบ้านช่างหล่อทองเหลืองซึ่งมีความเชี่ยวชาญ ทำสืบทอดกันมายาวนาน มีการหล่อพระพุทธรูปด้วยทองเหลือง หล่อรูปต่าง ๆ และหล่อผลิตภัณฑ์เลียนแบบของเก่าด้วย ปัจจุบันมีการรวมตัวกันเป็นชมรมช่างหล่อทองเหลืองบ้านท่ากระยาง
นางฮวย พุ่มขจร
เป็นผู้มีภูมิปัญญาท้องถิ่นในด้านการหล่อทองเหลืองเป็นผู้ริเริ่มทำผลิตภัณฑ์ทองเหลืองเป็นรายแรก และได้ทำมาแล้วประมาณ 50 ปี ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้แก่ ชุดงานบุญเครื่องใช้ไทยโบราณ, เครื่องสังฆภัณฑ์ , เครื่องใช้ตกแต่ง, เครื่องใช้เบ็ดเตล็ด ปัจจุบันมีนายอุทัย เกื้อกระโทก เป็นผู้ดูแลอยู่ (โทร.036 421469, 08 1806 0723)

บ้านท่ากระยาง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
cd.m-culture.go.th/lopburi/index.php?c=showitem&item=736
บุคคลอ้างอิง นางฮวย พุ่มขจร
ชื่อที่ทำงาน องค์การบริหารส่วนตำบลทะเลชุบศร
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล ทะเลชุบศร อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000
โทรศัพท์ 0-3661-1438 โทรสาร 0-3661-1438
เว็บไซต์ -