วัดอัมพวัน
เสนอโดย - วันที่ 20 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สิงห์บุรี วันที่ ไม่ระบุ
จังหวัด : สิงห์บุรี
0 464
รายละเอียด
ตั้งอยู่ที่ตำบลพรหมบุรี ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข ๓๒ กิโลเมตรที่ ๑๓๐ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในด้านการปฏิบัติธรรมทางวิปัสสนากรรมฐาน มีพระราชสุทธิญาณมงคล (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมโม) เป็นเจ้าอาวาส การเดินทาง รถโดยสารประจำทาง จากกรุงเทพฯ นั่งรถสายกรุงเทพฯ-สิงห์บุรี หรือกรุงเทพฯ-อำเภอวัดสิงห์ มาลงที่ปากทางเข้าหน้าวัดอัมพวันแล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้ามายังวัด หรือหากมาจากอำเภอเมืองสิงห์บุรี สามารถขึ้นรถสองแถวสายสิงห์บุรี-วัดตราชู ที่ บขส. ในตัวเมือง มาลงที่หน้าวัด ตั้งอยู่ที่ตำบลพรหมบุรี ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข ๓๒ กิโลเมตรที่ ๑๓๐ เป็นวัดราษฎร์ สร้างขึ้นตั้งแต่ประมาณ พ.ศ ๒๑๗๕ สมัยกรุงศรีอยุธยา หลังจากได้สร้างวัดมั่นคงแล้ว ได้ดำเนินการสร้างอุโบสถขึ้น เสร็จเรียบร้อยในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พ.ศ ๒๑๙๙-๒๒๓๑ ตามที่ปรากฏในศิลาจารึกในอุโบสถหลังเก่า ในช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนปลายปีที่บ้านเมืองถูกข้าศึกรุกราน วัดนี้ก็ทรุดโทรมลง และได้รับการบูรณะพัฒนาขึ้นใหม่ แต่เพิ่งจะมาเจริญรุ่งเรืองมากในช่วงตั้งแต่ พ.ศ ๒๕๐๐ ที่พระจรัญ ฐิตธมฺโม ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสเป็นต้นมา วัดนี้เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในด้านการปฏิบัติธรรมทางวิปัสสนากรรมฐาน มีพระราชสุทธิญาณมงคล (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม) เป็นเจ้าอาวาส การเดินทาง รถโดยสารประจำทาง จากกรุงเทพฯ นั่งรถสายกรุงเทพฯ-สิงห์บุรี หรือกรุงเทพฯ-อำเภอวัดสิงห์ มาลงที่ปากทางเข้าหน้าวัดอัมพวันแล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้ามายังวัด หรือหากมาจากอำเภอเมืองสิงห์บุรี สามารถขึ้นรถสองแถวสายสิงห์บุรี-วัดตราชู ที่ บขส. ในตัวเมือง มาลงที่หน้าวัด
ถนน บ้านอัมพวัน
ตำบล พรหมบุรี อำเภอ พรหมบุรี จังหวัด สิงห์บุรี
บุคคลอ้างอิง กระทรวงวัฒนธรรม
ชื่อที่ทำงาน กระทรวงวัฒนธรรม