เมืองจำลอง ยุโรป
เสนอโดย - วันที่ 20 กันยายน 2554
อนุมัติโดย ชลบุรี วันที่ ไม่ระบุ
จังหวัด : ชลบุรี
รายละเอียด
ในโซนยุโรปนี้จะประกอบไปด้วย ประตูชัยปารีส ของฝรั่งเศส ตั้งอยู่ที่ใจกลางเมืองปารีสในส่วนที่มีถนนตัดกันถึง 12 สาย สร้างปี ค.ศ.1835 และเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ นอกจากนี้ยังมีหอไอเฟล ซึ่งเป็นหอคอยสูงกลางเมืองปารีสสร้างด้วยเหล็กขนาดใหญ่ ออกแบบและก่อสร้างโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศส อเล็กซ์ซานเดอร์ กุสตาฟ เอฟเฟล เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีของการปฏิวัติในฝรั่งเศสและ งานปารีส เวิลด์แฟร์ ในปีค. ศ. 1889 และยังมีสิ่งสำคัญอื่นอาทิ หอเอนปิซา สนามกีฬาโคลีเซียม ในอิตาลี สะพานทาวเวอร์บริดจ์ อังกฤษ เป็นต้น เมืองจำลองสยาม เริ่มต้นโครงการด้วยการค้นคว้าข้อมูลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2529 บนที่ดินขนาด 29 ไร่ โดยแบ่งเป็น เมืองจำลองสยาม และเมืองจำลองยุโรป   พื้นที่ส่วนอื่นได้จัดสรรเป็นโถงขายบัตรเข้าชม พื้นที่เช่าสำหรับร้านขายของที่ระลึก และที่จอดรถ  อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเป็นแบบจำลองชิ้นแรก.
เมืองจำลอง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 ถนน สุขุมวิท
ตำบล นาเกลือ อำเภอ บางละมุง จังหวัด ชลบุรี
บุคคลอ้างอิง กระทรวงวัฒนธรรม
ชื่อที่ทำงาน กระทรวงวัฒนธรรม