แกงส้มอ้อดิบกับปลาทูสด
เสนอโดย นครศรีธรรมราช วันที่ 20 กันยายน 2554
อนุมัติโดย นครศรีธรรมราช วันที่ 19 มีนาคม 2555
จังหวัด : นครศรีธรรมราช
1 897
รายละเอียด
ที่มาของอาหาร แกงแกงส้ม (ภาคกลางเรียกกว่าแกงเหลือง) เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคใต้ และเป็นอาหารหลักของคนภาคใต้ทุกครัวเรือนต้องมีแกงส้มเป็นอาหารหลัก เป็นกับข้าวทุกวัน นิยมใช้ปลามาทำแกงส้มผสมกับผักสด จะไม่นิยมแกงเนื้อสัตว์ ปลาที่ใช้แกงส้มปลาน้ำเค็มหรือปลาน้ำจืดแกงได้ทุกชนิด แต่ที่นิยมแกง ได้แก่ ปลาทู ปลาแดง ปลากะพง ปลาขี้ตัง ปลากระบอก ปลากด ปลาลุมพุก ปลาน้ำจืด เช่น ปลาช้อน ปลาหมอ ปลาดุก ปลาชะโอน แกงส้มใส่ผักสดผสมด้วย คนโบราณจะปลูกผักสวนครัวไว้ข้างบ้าน ได้แก่ มะเขือ ผักบุ้ง มะละกอ สับปะรด อ้อดิบ (บอน ) และหน่อไม้ดอง ถดูที่นิยมกิน ได้ตลอดทั้งปี รสชาติ เปรี้ยว เค็ม เผ็ดเล็กน้อย กลมกล่อม คุณค่าโภชนาการ ๑.มีคุณค่าอาหารทางโภชนาการครบ ๕ หมู่ ๒.ช่วยให้เจริญอาหาร ๓.รับทานเป็นยาเนื่องจากมีสมุนไพร

เครื่องแกง
พริกขี้หนูสดสุก 15 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
ขมิ้น (ปอกผิวออก)ยาว 2 ซ.ม. 1 ชิ้น
กระเทียม 3 - 5 กลีบ
หอมแดง 2 - 3 หัว
เกลือ 2 ช้อนชา
กะปิ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
อ้อดิบ 3 ก้าน
มะขาม 3 - 5 ฝัก
ปลากระบอกขนาดกลาง 3 ตัว
วิธีทำ
1. อ้อดิบลอกเยื่อหุ้มออกตัดเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว ล้างให้สะอาด แช่น้ำพักไว้
2. น้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดใส่เกลือเล็กน้อย ใส่อ้อดิบให้เดือดนาน 3 นาที ตักขึ้นแช่น้ำ
เย็นพักไว้
3. ตำเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
4. ปลาทูขอดเกล็ด ตัดครีบ ควักไส้ออกแล้วล้างให้สะอาด ตัด 2 ท่อน ใส่หม้อ
5. ละลายเครื่องแกงใส่หม้อปลา เติมน้ำให้ท่วม ตั้งไฟให้เดือดจนปลาสุก ใส่มะขามตั้งไฟต่อจนมะขามสุกตักขึ้นโขลก ละลายน้ำมะขามตักใส่หม้อ รอให้เดือดจึงใส่อ้อดิบ (ก่อนใส่บีบน้ำออกให้มากที่สุด) ตั้งไฟต่อ ปรุงรสด้วยน้ำตาลแว่น น้ำปลา ชิมดูรสตามชอบ
หมายเหตุ
- อ้อดิบ จะมีรสขื่นนิดหน่อย การต้มก่อนรสขื่นจะหมดไป และ
อ้อดิบจะดูดซับน้ำแกงไว้มากจะทำให้รสชาติดีและกรอบ

เลขที่ 1/3 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 ซอย - ถนน -
บุคคลอ้างอิง นางสุภรี เขียวบรรจง
ชื่อที่ทำงาน -
ตำบล บ้านลำนาว อำเภอ บางขัน จังหวัด นครศรีธรรมราช รหัสไปรษณีย์ 80360
โทรศัพท์ - โทรสาร -
เว็บไซต์ -