วัดบางขมิ้น
เสนอโดย nung-ning วันที่ 20 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 27 ธันวาคม 2554
จังหวัด : สมุทรปราการ
1 525
รายละเอียด

วัดบางขมิ้น ตั้งอยู่เลขที่ ๒๒ หมู่ ๒ ตำบลบางยอ อำเภอพระประแดง
จังหวัดสมุทรปราการ โทรศัพท์ ๐๒-๔๖๓๗๒๒๐ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย
ปัจจุบันมีเนื้อที่ตั้งวัดตามโฉนดเลขที่ ๗๓๖ ว่ามีเนื้อที่ประมาณ ๕ ไร่ ๒ งาน ๒๗ ตารางวา
พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม ปัจจุบันอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่เดิมนั้น วัดบางขมิ้น ไม่ได้ติด
แม่น้ำเจ้าพระยา ตามหลักฐานโฉนดเก่าของวัดบางขมิ้นกล่าวว่า ทิศเหนือไม่ได้จด
แม่น้ำเจ้าพระยา แต่ทิศเหนือจดเนื้อที่ของเอกชน หมายความว่า มีเนื้อที่ของเอกชน
ขวางหน้าวัดถัดที่เอกชนไปจึงเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา แสดงว่าวัดบางขมิ้นมีชาวบ้าน
ล้อมวัดอยู่

ครั้นต่อมาน้ำได้เซาะตลิ่งเนื้อที่ของชาวบ้านพังลงแม่น้ำหมดจนมาถึงเนื้อที่ของวัด
น้ำได้เซาะเนื้อที่ของวัดด้วย จนอุโบสถหลังเก่าพังลงแม่น้ำเจ้าพระยา อดีตเจ้าอาวาส คือ
พระครูคำ ปุญฺญาโส จึงได้สร้างอุโบสถหลังใหม่ ทางด้านหลังวัด แทนหลังเก่า
เคยถามโยมแสวง ภิญโญยิ่ง อดีตไวยาวัจกรสมัยพระครูคำ ปุญฺญาโส เป็นเจ้าอาวาส
ท่านเล่าให้ฟังว่า อุโบสถหลังเก่าทรงจีนไม่มีช่อฟ้าใบระกา เมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๓
เจ้าอาวาสปัจจุบันได้สร้างศาลาโรงครัวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะที่ช่างขุดหลุมพบ
อิฐก้อนใหญ่มากอยู่ใต้ดิน ได้ถามโยมแสวง ภิญโญยิ่งว่า อิฐนี้เป็นอิฐอะไร โยมแสวง
ตอบว่าเป็นอิฐกำแพงแก้วอุโบสถเก่า จึงสันนิษฐานได้ว่าอุโบสถหลังเก่า คงสร้าง
สมัยรัชกาลที่ ๓ เพราะสังเกตอิฐและอุโบสถทรงจีน ซึ่งเป็นศิลปะในรัชกาลที่ ๓
วัดอาจจะสร้างก่อนสร้างอุโบสถ การสร้างอุโบสถในสมัยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย การเงิน
คงหายาก อุโบสถอาจจะสร้างภายหลังสร้างวัดอย่างน้อยก็ ๑๐ ปีขึ้นไป ดังนั้น
จึงสันนิษฐานได้ว่า วัดบางขมิ้นน่าจะสร้างประมาณ ๒๓๖๙ ต้นรัชกาลที่ ๓
อุโบสถหลังใหม่กว้าง ๗.๒๐ เมตร ยาว ๒๔.๓๐ เมตร ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา
เมื่อวันที่ ๒๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๙๑ ได้ผูกพัทธสีมา เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. ๒๔๙๕
และได้บูรณะใหม่ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๘ หอสวดมนต์สร้าง พ.ศ. ๒๔๙๖ ต่อมาได้รื้อสร้างใหม่
โดยสร้างเป็น ๓ ชั้น ชั้นแรกเป็นหอฉัน ชั้นที่ ๒ เป็นหอสวดมนต์ ชั้นที่ ๓ เป็นหอปริยัติธรรม
เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๙ ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๔ กุฏิสงฆ์มี ๘ หลัง เป็นทรงไทย
เป็นอาคาร ๒ ชั้นครึ่งตึกครึ่งไม้ พระประธานในอุโบสถ ปางมารวิชัย หน้าตัก ๖๐ นิ้ว
และอีกองค์หนึ่ง หน้าตัก ๓๐ นิ้ว พร้อมด้วยอัครสาวก พระประธานและอัครสาวกได้ชลอ
มาจากอุโบสถหลังเก่า ในด้านการศึกษามีการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกธรรม
และได้จัดสร้างโรงเรียนประชาบาลขึ้นเป็นการสนับสนุนการศึกษาของชาติ

อาณาเขต
ทิศเหนือ ติดกับบริษัทมิสซุย
ทิศใต้ ติดกับบริษัทขนาพรชัย
ทิศตะวันออก ติดกับเอกชน
ทิศตะวันตก ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา

เจ้าอาวาสเท่าที่ทราบมี ๔ รูป คือ

รูปที่ ๑ พระอธิการหรั่ง
รูปที่ ๒ พระครูคำ ปุญฺญาโสพ.ศ. ๒๔๖๐ ถึง พ.ศ. ๒๕๑๙ รวม ๕๙ ปี
รูปที่ ๓ พระครูถาวรสมุทรกิจ (บุญมาวุฑฺฒิธมฺโม) ๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๑๙
ถึง พ.ศ. ๒๕๒๘ รวม ๙ ปี
รูปที่ ๔ พระครูสมุทรญาณวัฒน์ (สมพิศ ติกฺขญาโณ) ๒๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๒๘
จนถึงปัจจุบัน

ถนน เพชรหึงษ์
ตำบล บางยอ อำเภอ พระประแดง จังหวัด สมุทรปราการ รหัสไปรษณีย์ 10130