วัดกองแก้ว
เสนอโดย nung-ning วันที่ 20 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : สมุทรปราการ
1 2166
รายละเอียด

ตั้งอยู่ที่บ้านคลองบางกะเจ้า ถนนเพชรหึง ตำบลบางยอ
อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม
อ ยู่ริมคลองบางกะเจ้า
ภายในวัดมีอาคารเสนาสนะ ดังนี้ พระอุโบสถ กุฏีสงฆ์
จำนวน ๙ หลัง
ส่วนมากเป็นอาคารไม้สักมุงกระเบื้อง หอสวดมนต์
ศาลาการเปรียญ ฌาปนสถาน สำหรับปูชนียวัตถุ
มีพระประธานในอุโบสถ นามว่า “หลวงพ่อใหญ่”

อาณาเขต
ทิศเหนือ ติดกับคลองบางกะเจ้า
ทิศใต้ ทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ติดกับที่ดินเอกชน

วัดกองแก้ว สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.๒๒๔๒ พระภิกษุแก้ว
เป็นผู้นำชาวบ้านจัดสร้างขึ้น ชาวบ้านเรียกอีกนามหนึ่งว่า
"วัดแก้วฟ้า" ได้รับพระราชทานวิศุงคามสีมาเมื่อประมาณ
พ.ศ. ๒๒๔๓ ในด้านการศึกษา นอกจากสนับสนุนให้พระภิกษุ
สามเณรได้ศึกษาอย่างเต็มที่แล้วยังมี โรงเรียนสอนเด็ก
ก่อนเกณฑ์เริ่มมาตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๒๖

วัดกองแก้วสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัด
เนื้อที่ ๘ ไร่ ๒๒ ตารางวา

ถนน เพชรหึงษ์
ตำบล บางยอ อำเภอ พระประแดง จังหวัด สมุทรปราการ รหัสไปรษณีย์ 10130