เสนอโดย สำนักศิลปากรที่๓อย วันที่ 27 กันยายน 2554
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 15 สิงหาคม 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 1959
รายละเอียด

ย่านป่าไหม ป่าเหล็ก (ตลาดสะพานหน้าคู) เป็นแหล่งโบราณคดีประเภทย่าน ตลาด ปัจจุบัน

อยู่ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ ใกล้กับแนวคลองฉะไกรใหญ่ บางส่วนเป็นบ้านเรือนอยู่อาศัย

ย่านป่าไหม ป่าเหล็ก (ตลาดสะพานหน้าคู) นับว่าเป็นตลาดหรือย่านการค้าหนึ่งในหลายแห่ง

ของตลาดย่านการค้าที่พบภายในเกาะเมืองและนอกเกาะเมือง ในสมัยอยุธยาจะมีย่านการค้าและตลาดซึ่งเป็นสถานที่ขายของสดเช้าเย็น ขายของชำ ผลิตและขายสินค้าประเภทต่างๆ แต่เนื่องจากกรุงศรีอยุธยาเป็นเมืองที่มีการใช้การสัญจรทางน้ำเป็นหลักนอกเหนือไปจากสัญจรทางบก จึงมีตลาดน้ำและตลาดบกเป็นจำนวนมาก ส่วนตลาดบกจะมีทั้งตลาดที่อยู่นอกกรุงและภายในกรุงโดยจะตั้งอยู่ในบริเวณแหล่งชุมชนประเภทวัด ท่าเรือ และย่านการค้า นอกจากตลาดที่เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนค้าขายสินค้าแล้ว ในกรุงศรีอยุธยายังมี "ป่า" ซึ่งมีลักษณะเป็นตลาดปะสานที่ประชุมคน กล่าวคือ ถ้าย่านใดมีสิ่งใดขายมากก็เรียกว่าป่าของสิ่งนั้นๆ ดังเช่น ย่านป่าไหม ย่านป่าเหล็ก นี้

ย่านป่าไหม และย่านป่าเหล็ก ก็เป็นย่านการค้าสำคัญอีกแห่งในสมัยอยุธยาที่ปรากฎใน

เอกสาร คำให้การขุนหลวงวัดประดู่ทรงธรรม และพงศาวดารภาคที่ 63 เรื่องกรุงเก่า คือ

"...ถนนย่านป่าไหมกับย่านป่าเหล็กต่อกัน อยู่ข้างละฟากถนน ซีกหนึ่งมีร้านขาไหมครุยฟั่น

ไหมเบญจพรรณ ไหมลาว ไหมเขมร ไหมโคราช ฟากถนนซีกหนึ่งมีร้ายขายมีดพร้า ขวานจอบเสียมพร้าโต้พร้าหวดศีศะตัด ตะปูตะปลิง บิดหล่าสว่าน เครื่องเหล็กมีคมต่างๆ แล้วมีร้านขายของสดเช้าเย็น ชื่อตลาดแฝด อยู่ในย่านตะภานน่าคู 1.."

กล่าวคือ ตลาดไหม อยู่ถนนย่านป่าไหม (ตรงข้ามถนนย่านป่าเหล็ก) มีร้านขายไหมครุย ฟั่น

ตลาดเหล็ก อยู่ถนนย่านป่าเหล็ก (ตรงข้ามถนนย่านป่าไหม) มีร้านขายมีดพร้า ขวาน จอบ

เสียบ พร้าโต้ พร้าหวดหัวตัด ตะปู ตะปลิง บิดหล่า สว่าน เครื่องเหล็กมีคมต่างๆ

ตลาดไหมและตลาดเหล็กหรือย่านป่าไหม ย่านป่าเหล็กนี้ จะมีร้านขายของสดช่วงเช้าและ

ช่วงเย็นด้วย และทั้งสองตลาดนี้ ถูกเรียกว่า "ตลาดแฝด" ที่อยู่ในย่านสะพานหน้าคู

แหล่งโบราณคดี
ตำบล ประตูชัย อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
สำนักศิลปากรที่ ๓ พระนครศรีอยุธยา
ชื่อที่ทำงาน สำนักศิลปากรที่ ๓ อย
ถนน อู่ทอง
ตำบล คลองสวนพลู อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13000
โทรศัพท์ ๐๓๕-๒๔๒-๔๔๘ โทรสาร ๐๓๕-๒๔๒-๕๐๑