ข้าวต้มมัด
เสนอโดย สิงห์บุรี วันที่ 6 ตุลาคม 2554
อนุมัติโดย สิงห์บุรี วันที่ 19 พฤศจิกายน 2554
จังหวัด : สิงห์บุรี
1 2791

ชื่ออาหาร ข้าวต้มมัด

ตำหรับ พื้นบ้าน (กลุ่มแม่บ้านเกษตร หมู่ ๙ บางระจัน )

งานบุญออกพรรษาหรืองานตักบาตรเทโว พี่ตาลองทำแล้ว ตอนแรกนึกว่าง่ายๆ แค่เอาเชือกกล้วยพันๆ มัดๆ แต่ รูปร่างออกมาอวบ อั๋น ปริ แตกเลย...อ้อ มีมัดแบบใช้ใบลาน ใบเตย ใบอ้อย ห่อมันลูกๆ มีหางยาวๆ เค้าเรียกว่า ข้าวต้มลูกโยน หรือแบบสามเหลี่ยมก็มี

ชื่อ นางสำเนา สกุล บำเพ็ญ อายุ ๔๘ ปี

อาชีพ ค้าขาย มีประสบการณ์ในการทำอาหาร ๒๐ ปี ที่อยู่ ๔๐/๗ หมู่ ๙

ต.บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ. สิงห์บุรี

ชื่อร้านอาหาร ร้านต้นโพธิ์ อ. ค่ายบางระจัน จำหน่ายที่ บ้านหรือตามสั่ง ตามโรงงาน

ตั้งแต่เวลา ทั้งวัน เบอร์โทรศัพท์/มือถือ ๐๓๖ - ๕๓๕๑๖๐

ประเพณี / ความเชื่อ

ทำบุญออกพรรษาหรือตักบาตรเทโว

ส่วนผสม ข้าวต้มมัด/ ข้าวต้มผัด
๑. ข้าวเหนียว 3 กิโลกรัม
๒. น้ำหัวกะทิ 1 กิโลกรัม
๓. น้ำหางกะทิ 2 กิโลกรัม
๔. น้ำตาลทราย 1.50 กิโลกรัม
๕. เกลือ 1.5 ช้อนโต๊ะ
๖. ใบตอง
๗. ตอก
๘. กล้วยน้ำหว้าสุก
๙. ไส้ถั่ว

วิธีทำ ข้าวต้มมัด/ ข้าวต้มผัด
๑. แช่ข้าวเหนียวในน้ำประมาณ ๓ ชั่วโมง

๒. ตั้งกระทะใบใหญ่สำหรับกวนข้าวเหนียว เทน้ำหางกะทิทั้งหมด เกลือ น้ำตาล(ใช้๑ใน๓) คนให้เข้ากัน

๓. เทข้าวเหนียวที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไปกวนด้วยไม้พาย อย่าตั้งไฟทิ้งไว้โดยไม่กวน มิเช่นนั้นข้าวจะไหม้นะค่ะ

๔. กวนจนกระทั่งน้ำเริ่มแห้งให้เทหัวกระทิใส่ทีละน้อย และเติมน้ำตาล

๕. กวนจนกระทั่งข้าวเริ่มบาน เหลือแกนตรงกลางเล็กน้อยให้ยกลงจากเตา

๖. เลือกใบตองอ่อน ทำความสะอาดใบตอง ฉีกใบตอง ขนาด ๖ นิ้ว x ๗ นิ้ว (กรณีมีใบตองแก่เวลาห่อใบตองจะแตกง่ายให้นำใบตองไปตากแดดให้นิ่ม)

๗. นำตอกแช่น้ำประมาณ ๑ ชั่วโมง แบ่งออกเป็น ๓ ส่วน

๘. ไส้กล้วย ปลอกเปลือกและผ่ากล้วย ๑ ลูกให้ได้ ๔ ชิ้น โดยผ่ากลางกล้วย ๑ ครั้งและแบ่งครึ่งอีก ๑ ครั้ง

๙. ไส้ถั่ว นำถั่วเขียวซีกแช่น้ำให้นิ่ม นำไปนึ่งให้สุก ตำให้ละเอียดพักไว้ ตั้งน้ำมันในกระทะ ใส่กระเทียมทุบ หอมแดงซอย เจียวพอหอม ใส่รากผักชี โขลก ใส่หมูสับผัดจนกระทั่งหมูสุก ตามด้วยถั่วเขียวซีกนึ่งตำละเอียดผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ผงปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล พริกไทย ตามด้วยผักชีต้นหอมซอยละเอียดผัดให้เข้ากันแล้วจึงยกลง

๑๐. เมื่อเตรียมไส้เสร็จแล้ว ให้นำข้าวเหนียวที่พักไว้ ควรพักให้เย็น ตักข้าวเหนียวที่กวนแล้วประมาณ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ วางบนใบตองที่เตียมไว้ กดข้าวให้แบน เกลี่ยข้าวให้พอวางไส้ตรงกลางแล้วเหลือข้าวพอห่อปิดไส้

๑๑. ใส่กล้วยที่หั่นแล้ว หรือไส้ถั่ว ไว้ตรงกลางข้าว ใช้มือจับใบตอง จับข้าวให้ห่อไส้จนมิด

๑๒. พับใบตอง ม้วยใบตองจนแน่น

๑๓. จับจีบกลาง พับปลายใบตองเข้าหาตัว ทำทั้งสองด้าน แล้วพักไว้

๑๔. การมัด ข้าวต้มมัดไส้กล้วย จะนำข้าวต้มสองชิ้นมาประกบกันแล้วจึงนำตอกที่แช่น้ำและฉีกไว้มามัด ๒ เส้นดังภาพ

๑๕. การมัด ข้าวต้มมัดไส้ถั่ว จะมัดข้าวต้ม ๑ ชิ้น โดยใช้ตอก ๓ เส้นดังภาพ

๑๖. เรียงข้าวต้มที่มัดเรียบร้อยแล้วลงลังถึง

๑๗. นึ่งประมาณ ๔๕ นาที ถึง ๑ ชั่วโมง แต่จะให้ดีควรเอาออกมาชิมถ้าข้าวบานสุกทุกเม็ดไม่มีแกนเหลือให้ยกลงจากเตา

นางสำเภา บำเพ็ญ
เลขที่ 40/7 หมู่ที่/หมู่บ้าน 9
บุคคลอ้างอิง นายเชษฐา หิรัญแพทย์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอค่ายบางระจัน
ตำบล บางระจัน อำเภอ ค่ายบางระจัน จังหวัด สิงห์บุรี รหัสไปรษณีย์ 16150