ศาลเจ้าพ่อถ้ำกระต่ายทอง
เสนอโดย กำแพงเพชร วันที่ 26 ตุลาคม 2554
อนุมัติโดย กำแพงเพชร วันที่ 21 พฤศจิกายน 2554
จังหวัด : กำแพงเพชร
0 1531
รายละเอียด

ศาลเจ้าพ่อถ้ำกระต่ายทอง ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลถ้ำกระต่ายทอง อำเภอพรานกระต่าย ทางแยกติดถนนกำแพงเพชร – สุโขทัย เป็นสถานที่มีความสำคัญ และเป็นเอกลักษณ์ของชาวอำเภอพรานกระต่าย ทุกๆปีจะมีการจัดงาน เพื่อรำลึกถึงบรรพบุรุษของชาวอำเภอพรานกระต่าย เป็นที่สักการะและ มีประวัติเล่ากันมาว่า มีนายพรานเดินทางมาสำรวจเส้นทางเพื่อไปสร้างเมืองหน้าด่านของกรุงสุโขทัย

วันหนึ่งนายพรานได้พบกระต่ายป่าขนสีทองสวยงาม บริเวณหน้าถ้ำ และได้พลุบหายเข้าไปในถ้ำนั้น ต่อมานายพรานจึงกราบบังคมทูลพระร่วงให้ทรงทราบ เพื่อที่จะรับอาสาจับกระต่ายป่าตัวดังกล่าวให้ได้

โดยใช้ความพยายามหลายครั้งแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ จึงได้สร้างบ้านถาวรขึ้นบริเวณหน้าถ้ำเพื่อรอจับกระต่าย หลายปีต่อมาหลังจากนั้นไม่นานมีผู้คนก็อพยพมาอยู่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นหมู่บ้าน ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านพรานกระต่าย" บริเวณที่ตั้งศาลเจ้าพ่อถ้ำกระต่ายทอง ได้บูรณะและตกแต่งให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และมีการสร้างรูปปั้นนายพราน ซึ่งเป็นตัวแทน เจ้าพ่อถ้ำกระต่ายทอง ให้ชาวอำเภอพรานกระต่าย ได้สักการบูชาจนถึงปัจจุบัน

หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล ถ้ำกระต่ายทอง อำเภอ พรานกระต่าย จังหวัด กำแพงเพชร
นายอ๊อด มาน้อย
บุคคลอ้างอิง นายอ๊อด มาน้อย
ชื่อที่ทำงาน องค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำกระต่ายทอง ,เทศบาลตำบลพรานกระต่าย
จังหวัด กำแพงเพชร รหัสไปรษณีย์ 62000
โทรศัพท์ ๐๕๕-๗๐๕๐๘๙ โทรสาร ๐๕๕-๗๐๕๐๙๐