การทำไม้กวาดไม้ไผ่
เสนอโดย attaphong วันที่ 14 พฤศจิกายน 2554
อนุมัติโดย อุตรดิตถ์ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2554
จังหวัด : อุตรดิตถ์
3 4871
รายละเอียด

การทำไม้กวาดไม้ไผ่ เป็นภูมิปัญญาที่ชาวบ้านไร่ห้วยพี้ ตำบลป่าคาย อำเภอทองแสนขัน จังหวัดอุตรดิตถ์ ทำกันมาเป็นเวลานาน โดยนำไม่ไผ่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลำต้น ๓ นิ้ว ยาว ๑.๕ เมตร มาเหลาด้านปลายออกเป็นเส้นบางๆเหมือนการเหลาตอก แต่ไม่ให้ขาดจากตัวไม้ไผ่ หลังจากนั้นให้ตัดส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง และเหลาไม่ไผ่อีกด้านหนึ่งข้างในรอบๆลำไผ่ นำมาประกบกับด้านแรก แล้วมัดด้วยตอกให้แน่นเพื่อยึดเส้นตอกที่เหลาเป็นเส้นไม้กวาดไม่ให้แตกออกจากกัน ประโยชน์ใช้สำหรับกวาดที่นอนนุ่น หรือใช้กวาดเศษใบไม้ตามพื้น

นางสม สว่างจันทร์
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน องค์การบริหารส่วนตำบลป่าคาย
ตำบล ป่าคาย อำเภอ ทองแสนขัน จังหวัด อุตรดิตถ์ รหัสไปรษณีย์ 53230