อ่างเก็บน้ำห้วยไร่
เสนอโดย ต้นแบบ วันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
อนุมัติโดย nongbualamphu_admin วันที่ 20 มีนาคม 2555
จังหวัด : หนองบัวลำภู
0 2871
รายละเอียด

อ่างเก็บน้ำห้วยไร่ ตั้งอยู่ที่บ้านสระแก้ว หมูที่ ๙ ตำบลดงสวรรค์ อำเภอนากลาง เป็นอ่างน้ำชลประทานขนาดกลาง จุดประสงค์เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตร เนื่องจากสภาพพพื้นที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาว เกษตรกรจะมีการปลูกปอเทือง ซึ่งมีสีเหลือง เหลืองอร่ามสวยงาม ทำให้ผู้ที่ผ่านไปมาทำการถ่ายเก็บไว้เป็นที่ระลึกตลอดฤดูกาล ทาง อบต.ดงสวรรค์ได้เล็งเห็นความสำคัญในการที่จะพัฒนาอ่างเก็บน้ำเป็นแหล่งท่องเที่ยว จึงได้ทำการก่อสร้างแพท่องเที่ยว แ ละสถานที่จำหน่ายอาหารเพื่อบริการนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา และที่พิเศษ คือ แพท่องเที่ยวจะมีพวงมาลัยหมุนเพื่อบังคับการเดินทาง นับเป็นการพัฒนาและประยุกต์เอาภูมิปัญญาเข้ามาใช้ได้อย่างลงตัวและเป็นลักษณะเด่นเฉพาะของที่นี่

บ้านสระแก้ว
หมู่ที่/หมู่บ้าน ๙ บ้านสระแก้ว
ตำบล ดงสวรรค์ อำเภอ นากลาง จังหวัด หนองบัวลำภู
สนง.วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู
บุคคลอ้างอิง สนง.วัฒนธรรมจังหวัด
ชื่อที่ทำงาน สนง.วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู
ถนน หนองบัวลำภู - เลย
ตำบล ลำภู อำเภอ เมืองหนองบัวลำภู จังหวัด หนองบัวลำภู รหัสไปรษณีย์ 39000