หม้อสตีมไอน้ำเรือกลไฟ
เสนอโดย อ้อย วันที่ 16 ธันวาคม 2554
อนุมัติโดย พังงา วันที่ 30 ธันวาคม 2554
จังหวัด : พังงา
0 1993
รายละเอียด

เป็นชิ้นส่วนของเรือกลไฟซึ่งพระยาเสนานุชิต (นุช ณ นคร) เข้าหุ้นกับพระยาวิชิตสงคราม (ทัต รัตนดิลก ณ ภูเก็ต) ซื้อมาเมื่อ พ.ศ.๒๔๑๐ เพื่อใช้ปราบโจรสลัดและขนส่งสินค้าระหว่างเมืองตะกั่วป่า ภูเก็ต ปีนัง สันนิษฐานว่าเมื่อเรือลำนี้เสื่อมสภาพได้จมลงบริเวณลำน้ำตะกั่วป่า แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าจมลงเมื่อใด พบเพียงชิ้นส่วนหม้อสตีมไอน้ำตั้งอยู่หน้ากำแพงจวนเจ้าเมืองตะกั่วป่า ชี้ให้เห็นว่าในอดีตบริเวณนี้เคยเป็นลำน้ำใหญ่มาก่อน หม้อสตีมไอน้ำเรือกลไฟเป็นโบราณวัตถุที่มีคุณค่าด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเจริญด้านพาณิชย์ของเมืองตะกั่วป่าในสมัยอดีต

โบราณวัตถุ
วัดหน้าเมือง
หมู่ที่/หมู่บ้าน ชุมชนตลาดใหญ่ ถนน อุดมธารา
ตำบล ตะกั่วป่า อำเภอ ตะกั่วป่า จังหวัด พังงา
บุคคลอ้างอิง นางกนกวรรณ รักษ์ทอง
ชื่อที่ทำงาน สวจ.พังงา
เลขที่ 68/7-8 หมู่ที่/หมู่บ้าน ม.3 ถนน พังงา-ทับปุด
ตำบล ถ้ำน้ำผุด อำเภอ เมืองพังงา จังหวัด พังงา รหัสไปรษณีย์ 82000