เรือประมงเกยตื้นบ้านน้ำเค็ม
เสนอโดย อ้อย วันที่ 16 ธันวาคม 2554
อนุมัติโดย พังงา วันที่ 20 ธันวาคม 2554
จังหวัด : พังงา
1 2834
รายละเอียด

เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๔๗ ได้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิซัดถล่มบ้านน้ำเค็ม ขณะนั้นเรืออวนดำ ๒ ลำ ชื่อ “กฤษณะสาคร” (สีฟ้า) กำลังจอดติดเครื่องยนต์เทียบท่า ป.ทรงพล และ “ศรีสมุทร” (สีส้ม) จอดอยู่ที่ปากร่องน้ำเค็ม แรงของคลื่นสึนามิได้ซัดพาเรือกฤษณะสาครเข้าสู่ใจกลางหมู่บ้านซึ่งอยู่ห่างจากท่าเรือออกไปประมาณ ๑ กิโลเมตร และซัดเรือศรีสมุทรเข้ากระแทกกับแพโพธิ์น้อย ผ่านเข้าไปในย่านชุมชน สร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนจำนวนมาก เมื่อความแรงของคลื่นและระดับน้ำลดลง เรือทั้งสองลำจึงหยุดเกยตื้น ณ บริเวณนี้ กระทรวงวัฒนธรรมจึงดำเนินการโครงการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเพื่อเป็นสถานที่รำลึกถึงผู้เสียชีวิตและสูญหายในเหตุการณ์พิบัติภัยและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมต่อไป

เรือประมงเกยตื้น
หมู่ที่/หมู่บ้าน ม.2 บ้านน้ำเค็ม
ตำบล บางม่วง อำเภอ ตะกั่วป่า จังหวัด พังงา
บุคคลอ้างอิง นางกนกวรรณ รักษ์ทอง
ชื่อที่ทำงาน สวจ.พังงา
เลขที่ 68/7-8 หมู่ที่/หมู่บ้าน ม.3 ถนน พังงา-ทับปุด
ตำบล ถ้ำน้ำผุด อำเภอ เมืองพังงา จังหวัด พังงา รหัสไปรษณีย์ 82000