ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 6° 35' 45.0474"
6.5958465
Longitude : E 101° 42' 25.0913"
101.7069698
No. : 119934
สุสานพระยาสายบุรี
Proposed by. ปัตตานี Date 20 December 2011
Approved by. ปัตตานี Date 16 September 2020
Province : Pattani
0 1003
Description

สุสานพระยาสายบุรี หรือสุสานพระยาสุริยสุนทรบวรภักดีศรีมหาราชามัตตาอับดุลวิบูลย์เป็นที่ฝังศพเจ้าเมืองสายบุรี ในสมัยการปกครองเจ็ดหัวเมือง พระยาสุริยะสุนทร หรือชื่อเต็มคือ พระยาสุริยะสุนทรบวรภักดีศรีมหารายามัตตาอับดุลวิบูลย์ ขอบเขตต์ ประเทศมลายู เป็นตำแหน่งบรรดาศักดิ์ของเจ้าเมืองสายบุรีที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง และได้ยกเลิกตำแหน่งดังกล่าวในปี พ.ศ.๒๔๔๕ เนื่องจากมีการปฏิรูปการปกครองจากระบบหัวเมือง เป็นมณฑลเทศาภิบาลสุสาน พระยาสายบุรีสองท่านคือ ตนกูยาลาลุดดินและตนกูอับดุล กอเดร์ สร้างด้วยหินแกรนิต ประกอบด้วยหินครอบ และหินแกะสลักลวดลายสวยงามวางบนเนินสูง มองดูโดดเด่น สุสานหนึ่งสลักข้อความระบุปีฮิจเราะ ๑๒๘๕ ตรงกับ พ.ศ.๒๔๐๘ ซึ่งน่าจะเป็นปีเสียชีวิตของตนกูยาลาลุดดิน อีกสุสานหนึ่งตั้งอยู่ใกล้กัน ไม่มีข้อความใด ๆ สลักไว้

มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาว ๕ เมตร กว้าง ๒ เมตร ก่ออิฐถือปูนมีสลักสวดลายบนฐานเป็นสายพรรณพฤกษา ด้านบนมีเสาหินแกรนิต (ตานอน) ๒ เสา ยอดเสามีหินทรงกลมซ้อนกัน ตัวเสาปรากฎลวดลายมีลักษณะเหมือนพื้นวังตามแบบศิลปะชวา สิ่งที่มีค่าทางโบราณวัตถุ คือ แผ่นไม้แกะสลักที่วางอยู่เหนือหลุมศพเป็นแผ่นไม้เนื้อแข็ง คล้ายกับไม้เคี่ยมแกะสลักเป็นนามพระนาบีมูฮัมหมัด เป็นอักษรอาหรับนามเดียว แต่เขียนเป็น ๒ ตัวอักษร อักษรหนึ่งเขียนแบบธรรมดา อีกอักษรหนึ่งเขียนกลับหลังแล้วนำมาชนกัน อักษร ดังกล่าวอยู่ในกรอบวงกลม

Category
Historic site
Location
สุสานพระยาสายบุรี
Moo 3
Tambon ดอนทราย Amphoe Mai Kaen Province Pattani
Details of access
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี
Organization สำนักงานวัฒนธรรมไม้แก่น
Tambon สะบารัง Amphoe Mueang Pattani Province Pattani ZIP code 94000
Tel. 073323195-7 Fax. 073323197
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่