การทำก้อนอิฐดินดิบ (บ้านดิน)
เสนอโดย อรอนงค์ เพชรบุรี วันที่ 19 มกราคม 2555
อนุมัติโดย เพชรบุรี วันที่ 24 มกราคม 2555
1 1512
รายละเอียด

บ้านดิน เป็นบ้านที่สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องสภาพอากาศหรืออุณหภูมิที่รุนแรงได้ เพราะผนังบ้านดิน จะช่วยปรับอุณหภูมิภายในบ้านให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป โดยเฉพาะในช่วง ฤดูร้อนซึ่งอุณหภูมิในบ้านเราจะสูงมาก แต่ลักษณะผนังที่หนาและตันของบ้านดิน จะช่วยดูดซับความร้อนจากแสงแดดในเวลากลางวัน ทำให้ความร้อนทะลุผ่านได้ช้า อากาศภายในบ้านจึงเย็นสบายปัจจุบัน จึงมีผู้นิยมสร้างบ้านดินกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งที่เรือนจำเขากลิ้ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ได้สร้างบ้านดินไว้หลายแบบ และเป็นศูนย์การเรียนรู้การทำบ้านดิน การสร้างบ้านดินที่เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง ไม่ได้ผสมซีเมนต์ เหมือนกับบ้านดินที่อื่น โดยจะใช้ทรายและแกลบเป็นตัวยึดเกาะเชื่อมดินนอกจากนี้ โดยมีวิธีการทำก้อนอิฐดินดิบ ดังนี้

ก้อนอิฐดินดิน เป็นวัสดุในการก่อสร้างบ้านดิน มีส่วนผสมในการทำก้อนอิฐดิน ดังนี้

1. ดินที่เป็นดินร่วนปนทราย หรือดินเหนียว

2. แกลบดิบที่ได้จากโรงสี

3. น้ำธรรมดา

4. ทราย

ขั้นตอนวิธีการทำก้อนอิฐดินดิบ

1. ขุดดินในพื้นที่ให้ร่วนซุยตามต้องการ

2. ปล่อยน้ำให้ท่วมขังในบ่อดินที่เราขุดไว้ โดยทิ้งไว้ให้ดินอิ่มตัวประมาณ 2 –3 ชั่วโมง

3. ช่วยกันเหยียบดินให้เป็นโคลนใส่แกลบดิบลงไปในดินโคลนตามอัตราส่วน

(ดิน 3 ส่วน : แกลบ 1 ส่วน : ทราย 1 ส่วน)

4. ทำการเหยียบดินให้เป็นโคลนนำแกลบและทรายผสมลงไป และเหยียบย่ำให้เข้ากันเป็นโคลน

5. นำไปเทใส่ไม้แบบที่เตรียมไว้ (ไม้แบบขนาดกว้าง 20 ซม. ยาว 40 ซม. สูง 10 ซม.

6. หลังจากอัดดินจนเต็มแบบแล้วให้ยกไม้แบบออกเลย (เราก็จะได้ก้อนดินดิบที่ยังไม่แห้ง)

7. ตากแดดให้แห้ง ประมาณ 3 วัน แล้วทำการพลิกก้อนดิน ตั้งขึ้น

8. ตากก้อนดินต่ออีก 4-5 วัน เพื่อให้ดินแห้งทั้งก้อน แต่นี้เราก็จะได้ก้อนอิฐดินดิบที่พร้อมจะนำไปทำบ้านดิน

หมายเหตุ การสร้างบ้านดินต้องให้แน่ใจว่าน้ำไม่สามารถท่วมถึง เพราะหากเกิดน้ำท่วม และน้ำได้แช่เป็นเวลานาน ดินก็จะค่อยๆละลาย พังเสียหายได้ ใครสนใจ มีบ้านดินเป็นของตัวเอง สามารถติดต่อได้ที่เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง
ตำบล วังจันทร์ อำเภอ แก่งกระจาน จังหวัด เพชรบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางสุพรรณี รุ่งมณี อีเมล์ petburi_cultre@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี อีเมล์ petburi_culture@hotmail.com
ถนน ดำเนินเกษม
ตำบล คลองกระแชง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000
โทรศัพท์ 032-424324 โทรสาร 032-424325
เว็บไซต์ htt://province.m-culture.go.th/petchaburi