ประเพณีชักพระทางทะเล
เสนอโดย เกาะพะงัน วันที่ 31 มกราคม 2555
อนุมัติโดย สุราษฎร์ธานี วันที่ 27 มิถุนายน 2555
จังหวัด : สุราษฎร์ธานี
1 518
รายละเอียด

ประเพณีชักพระทางทะเล เป็นประเพณีที่สำคัญและเป็นเอกลักษณ์ของชาวอำเภอเกาะพะงัน โดยกำหนดจัดหลังจากออกพรรษา คือ วันแรม ๗ ค่ำ เดือน ๑๑ โดยมีความเชื่อตามที่มาจากพุทธประวัติ ครั้นพุทธกาลที่ชาวบ้านได้ร่วมกันไปต้อนรับพระพุทธเจ้าครั้นเสด็จกลับจากการโปรดพระพุทธมารดา บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์
การจัดกิจกรรมประกอบด้วย
๑. การตกแต่งเรือพนมพระ โดยชาวบ้านจะร่วมกันจัดตกแต่งเรือพนมพระของแต่ละวัดมาร่วมงานโดยนำมาจอดไว้บริเวณอ่าวข้างท่าเทียบเรือท้องศาลา
๒. การจัดขบวนแห่ ชาวบ้านจะจัดรถแห่รูปเหมือนหลวงพ่อเพชร หลวงพ่อพร้อม พระเกจิอาจารย์ดังของอำเภอ จากวัดราษฎร์เจริญ มายังบริเวณสถานที่จัดงานและร่วมกันประกอบพิธีเปิดงานในตอนเย็นของวันแรม ๗ ค่ำ เดือน ๑๑
๓. การขักพระ หลังจากวันที่มีพิธีเปิดแล้ว

ท่าเทียบเรือเกาะพะงัน
หมู่ที่/หมู่บ้านซอย - ถนน ตลาดเก่า-หาดริ้น
ตำบล เกาะพะงัน อำเภอ เกาะพะงัน จังหวัด สุราษฎร์ธานี
อ้างอิงจากการบอกเล่าของบุคคล
บุคคลอ้างอิง นายสุวิทย์ ผ่องศรี
ชื่อที่ทำงาน สภาวัฒนธรรมอำเภอเกาะพะงัน