ประวัติหมู่บ้าน บ้านในหลวง
เสนอโดย ยะลา วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย ยะลา วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : ยะลา
1 1954
รายละเอียด

เมื่อประมาณหลายปีก่อน หมู่บ้านในหลงเป็นพื้นที่เดียวกับ หมู่ที่ ๒ บ้านวังไทรเนื่องจากพื้นที่กว้างและระยะทางในการสัญจรยาวไกล จึงเป็นเหตุให้มีการแยกหมู่บ้านมาตั้งเป็นหมู่ที่ ๑๐ บ้านในหลง และชื่อบ้านในหลง ซึ่งเมื่อก่อนนั้นพื้นที่แห่งนี้ เป็นป่าดงดิบและมีความอุดมสมบูรณ์ และก็ไม่สามารถออกจากป่าได้ ดังนั้นชาวบ้านจึงเรียกหมู่บ้านแห่งนี้ว่า “บ้านในหลง” และได้จัดตั้งสำนักสงฆ์ให้คนได้กราบไหว้บูชา ณ ที่เกาะทวด
ก่อนนั้นบ้านในหลงน้ำยังไม่ท่วมยังไม่มีเขื่อนบางลางเมื่อ ๓๐ กว่าปีก่อนได้มีการโยกย้ายชาวบ้านในหมู่บ้านให้มีการจับจองที่อยู่อาศัยใหม่ เนื่องจากมีโครงการกักเก็บน้ำเพี่อสร้างเขื่อนบางลางในปัจจุบัน และหมู่บ้านในหลงก็เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่ได้ก่อตั้งขึ้นมาใหม่

หมู่ที่/หมู่บ้าน 10 บ้านในหลวง
ตำบล แม่หวาด อำเภอ ธารโต จังหวัด ยะลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยะลา อีเมล์ yala@m-culture.go.th
เลขที่ 37 ถนน สุขยางค์
ตำบล สะเตง อำเภอ เมืองยะลา จังหวัด ยะลา รหัสไปรษณีย์ 95000
โทรศัพท์ 073203511,073213916 โทรสาร 073203511