กรองแฝก มุงหลังคา
เสนอโดย Pornthip วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2555
1 551
รายละเอียด

อำเภอทองผาภูมิ มีป่าไม้ ทุ่งหญ้า ที่มีความอุดมสมบูรณ์ แฝกเป็นไม้ที่มีขึ้นในป่าเขา ชาวอำเภอทองผาภูมิจะเกี่ยวแฝกแล้วนำมาตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาใช้ประดิษฐ์หมวก เครื่องใช้ไม้สอยต่าง ๆ และนำมาทำหลังคา โดยนำแฝกที่ตากแดดแล้ว 3 แดด มาพับบนไม้ไผ่เหลาเป็นเส้นประมาณ 2 เมตรแล้วนำเชือกฟางมามัดแฝกแต่ละช่อทำอย่างนี้จนเต็มไม้ไผ่ เรียกว่า กรองแฝก จะเรียกว่าแฝก 1 ตับ ส่วนมากจะมีขนาดยาว 2 เมตร ลึก 90 เซ็นติเมตร เมื่อได้จำนวนมากก็จะกองซ้อนกันไว้ จะนำไปใช้ในการมุงหลังคา หรือไว้จำหน่ายก็ได้

เลขที่ 21/1ภ หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล ลิ่นถิ่น อำเภอ ทองผาภูมิ จังหวัด กาญจนบุรี
บุคคลอ้างอิง นางมยุรี คุณเวียง
ชื่อที่ทำงาน โรงเรียนวัดหินดาด
ตำบล หินดาด อำเภอ ทองผาภูมิ จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71180