เสนอโดย มหาสารคาม วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2555
อนุมัติโดย มหาสารคาม วันที่ 26 เมษายน 2555
จังหวัด : มหาสารคาม
0 4139
รายละเอียด

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วัดมหาชัย ตั้งอยู่ที่วัดมหาชัย อยู่ในเขตตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่เก็บรักษารวบรวมโบราณวัตถุมากมายโดยความริเริ่มของพระอาริยานุวัตรเขมจารี เจ้าอาวาสวัดมหาชัย(เดิม) ที่พยายามรวบรวมวรรณคดีภาคอีสาน พระธรรมใบลาน ตลอดจนวัตถุโบราณจำนวนมาก เช่น ใบเสมาหิน พระพุทธรูปสมัยโบราณ ตู้พระธรรม มาจัดแสดงและก่อตั้งเป็น”ศูนย์วัฒธรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ”ขึ้นในปี พ.ศ.2513 และในปี 2525 กรมการศาสนาได้พิจารณาเห็นว่าพระอาริยานุวัตร เขมจารี เจ้าอาวาส ได้พัฒนาให้วัดมหาชัยมีบทบาทในฐานะที่เป็นศูนย์กลางทางด้านศิลปะและวัฒนธรรม จึงได้ประกาศจัดตั้งเป็นศูนย์วัฒนธรรมท้องถิ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือขึ้นที่วัดมหาชัยเป็นแห่งแรกของประเทศ พิพิธภัณฑ์วัดมหาชัย จัดเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่มีคุณค่าและมีความสำคัญแห่งหนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

พิพิธภัณฑ์
อยู่ที่วัดมหาชัย
วัดมหาชัย พระอารามหลวง
บุคคลอ้างอิง เจ้าอาวาสมวัดมหาชัย
ตำบล ตลาด อำเภอ เมืองมหาสารคาม จังหวัด มหาสารคาม รหัสไปรษณีย์ 44000