ประวัติวัดโพธิ์ศรี บ้านหนองสระ
เสนอโดย สกลนคร วันที่ 2 มีนาคม 2555
อนุมัติโดย สกลนคร วันที่ 2 มีนาคม 2555
จังหวัด : สกลนคร
0 1748
รายละเอียด

วัดโพธิ์ศรี ตั้งอยู่เลขที่ ๗๖ บ้านหนองสระ หมู่ที่ ๕ ตำบลเหล่าปอแดง อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๙ไร่ ๓งาน ๘๐ ตารางวา น.ส.๓ เลขที่ ๒๒ อาณาเขต ทิศเหนือประมาณ ๓ เส้น ๙ วา จดที่ดินนายยอน โคตรธรรม ทิศใต้ประมาณ ๑ เส้น ๑๙ วา จดสาธารณะ ทิศตะวันออกประมาณ ๓ เส้น ๑๘ วา จดที่ดินนางนวล ชัยวงค์ ทิศตะวันตกประมาณ ๔ เส้น ๑๗ วา จดหนองหารสาธารณะประโยชน์ อาคารเสนาสนะประกอบด้วย ศาลากลางเปรียญ อาคารไม้ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๕ กุฏิสงฆ์ จำนวน ๗ หลัง ศาลาอเนกประสงค์ อาคารคอนกรีต สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๘ ปูชนียวัตถุ พระประธานพระพุทธรูปหน้าตักกว้าง ๓ นิ้ว พร้อมอัครสาวก ซ้าย-ขวา พระสังกัจจายน์ ๑ องค์ หน้าตักกว้าง ๓๐ นิ้ว พระนาคปรก ๑ องค์ หน้าตักกว้าง ๙๐ เซนติเมตร

วัดโพธิ์ศรี ชาวบ้านเรียกว่า วัดดอนโพธิ์ ได้รับอนุญาตให้สร้างวัด เมื่อวันที่ ๒๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๒๗ กระทรวงศึกษาธิการประกาศตั้งวัด เมื่อวันที่ ๓๐ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๓๑ โดยมีนายศิริ หาญมนตรี เป็นผู้ขออนุญาตสร้างและตั้งวัดในดินแดนของพระภิกษุเสถียร จิรปญฺโญ การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ ๑ พระเสถียร จิรปญฺโญ พ.ศ. ๒๕๒๑-๒๕๓๑ รูปที่ ๒ พระถาวร ญาณวีโร ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๓๑ เป็นต้นมา

วัดโพธิ์ศรี บ้านหนองสระ
เลขที่ 76 หมู่ที่/หมู่บ้าน 5/บ้านหนองสระ
ตำบล เหล่าปอแดง อำเภอ เมืองสกลนคร จังหวัด สกลนคร
สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสกลนคร
บุคคลอ้างอิง สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสกลนคร
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร อีเมล์ sakon.culture@gmail.com
ถนน สกล - กาฬสินธ์
ตำบล ธาตุเชิงชุม อำเภอ เมืองสกลนคร จังหวัด สกลนคร รหัสไปรษณีย์ 47000