พญาไร้ใบ
เสนอโดย Pornthip วันที่ 8 มีนาคม 2555
0 1514
รายละเอียด

เป็นพืชสมุนไพรที่ปลูกในสวนป่าสมุนไพรหลวงพ่อไพบูลย์ ตำบลลิ่นถิ่น อำเภอทองผาภูมิ ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น ขนาดกลาง - เล็กสูงประมาณ 4 - 7 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาลักษณะเป็นก้านกลมอวบน้ำ สีเขียว เกลี้ยง ใบเดี่ยว ออกเฉพาะที่ข้อส่วนปลายยอด น้ำยางสีขาวมาก ชาวบ้านตำบลลิ่นได้ใช้ส่วนต่างๆ ของพญาไร้ใบในการรักษาโรค ต่างๆ ได้แก่ ใบ และราก โขลกพอกแก้ริดสีดวงทวาร ราก ต้มดื่มแก้ธาตุพิการ ระบายท้อง ต้มกับน้ำมะพร้าวทาแก้ปวดท้อง ต้น นำมาต้มเอาน้ำดื่มแก้ปวดท้อง แก้กระเพาะอาหารอักเสบ โขลกพอกแก้กระดูกเดาะ แก้ปวดบวมยาง รสเมาเบื่อร้อน มีพิษมาก ใช้กัดหูด ทาแก้ปวดข้อ ใช้เป็นยาแก้พยาธิของเด็ก โดยใช้ปลาขอดเกล็ดล้างให้สะอาด แล้วเอายางทาให้ทั่วตัวปลา เอาปลาย่างไฟจนสุก แล้วให้เด็กรับประทานเนื้อปลาที่สุกก็จะหายจากโรคพุงโร หรือตานขโมยได้ เนื่องจากพยาธิในท้อง

สมุนไพร
สวนป่าสมุนไพรหลวงพ่อไพบูลย์
ตำบล ลิ่นถิ่น อำเภอ ทองผาภูมิ จังหวัด กาญจนบุรี
บุคคลอ้างอิง นางมยุรี คุณเวียง
ตำบล หินดาด อำเภอ ทองผาภูมิ จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71180